Phát thải từ nhà máy điện đang được đo từ bên ngoài không gian

Phat thai_nha_may_dien_dang_duoc_do_tu_khong_gian

 

Một sáng kiến mới đã được đưa ra, theo đó hình ảnh vệ tinh sẽ được sử dụng để đo lượng phát thải cacbon từ các nhà máy điện lớn trên toàn thế giới.

Dự án này do Công ty WattTime (Mỹ) dẫn đầu và đã được phát triển cùng với Công ty Carbon Trackers (Anh) và Viện Tài nguyên Thế giới (Mỹ), sau khi được Google tài trợ 0,17 triệu USD như một phần của Thách thức Tác động Trí tuệ nhân tạo (AI) của Google (Google AI Impact Challenge).

Họ dự định sử dụng các dữ liệu thu thập này để giữ không cho các nhà máy điện gây ô nhiễm vượt quá các tiêu chuẩn môi trường đã xác lập và mở đường cho các công nghệ mới nhắm vào mục tiêu cắt giảm phát thải.

Dự án cũng sử dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) và sẽ sử dụng các thuật toán xử lý mới nhất để phát hiện phát thải. Dự án này sẽ kết hợp các dữ liệu từ nhiều cảm biến khác nhau để có độ chính xác tối đa. Các cảm biến sẽ hoạt động ở các bước sóng khác nhau để phân tích tốt hơn các phát thải.

Các thuật toán AI sau đó sẽ xác nhận dữ liệu thu thập được từ các cảm biến thông qua tia hồng ngoại nhiệt có thể chỉ ra nhiệt phát ra từ các ống khói hoặc nước đầu vào làm mát, để nhận biết trực quan về phát thải.

Phần lớn các nhà máy điện trên toàn thế giới không được theo dõi liên tục, điều này khiến cho việc theo dõi và thực thi các quy định về môi trường trở nên phức tạp.

WattTime đã xác nhận tính khả thi của các phương pháp này và đã thu thập được một lượng dữ liệu đáng kể thông qua một mạng lưới người dùng có thể áp dụng dữ liệu này để có tác động lớn hơn.

Nguồn: evn.com.vn

Biên dịch: Bùi Thị Thu Hường

    Theo “Smart-energy”, số tháng 5/2019

 

Phát thải từ nhà máy điện đang được đo từ bên ngoài không gian