Khoa học kỹ thuật

Tuabin khí HA của GE cán mốc 50 khách hàng và 1 triệu giờ vận hành

Thứ tư, 04 Tháng 8 2021 02:19

Tin tức

Tuabin khí HA, dòng tuabin phát triển nhanh nhất trong các tuabin khí công suất lớn của GE, vừa cán mốc 50 khách hàng ở 20 quốc gia, tạo ra hơn 26 GW điện, và tích luỹ hơn 1.000.000 giờ vận hành thương mại. Kể từ khi ra mắt vào năm 2014, sau đó là đi vào vận hành thương mại lần đầu tiên với kỷ lục thế giới về hiệu suất chu trình hỗn hợp vào năm 2016, tuabin HA đã giúp các nhà máy điện giảm phát thải, tăng hiệu suất, thay thế dần điện than và tích hợp được nhiều nguồn năng lượng tái tạo hơn.

Amit Kulkarni, Giám đốc Quản lý sản phẩm tuabin khí công suất lớn của GE Gas Power, cho biết: “Tuabin thế hệ H được chế tạo để giúp các nhà máy điện phát triển mạnh hơn trong bối cảnh chuyển đổi năng lượng đang diễn ra, mang đến nguồn điện ổn định, bền vững cho hiện tại và trở thành một công nghệ mục tiêu của tương lai. Khí là nhiên liệu phù hợp nhất để bổ trợ cho năng lượng tái tạo, vì thế, GE đang thúc đẩy các giải pháp sản xuất điện khí linh hoạt, hiệu quả và đáng tin cậy hơn. Chúng tôi rất tự hào về cả quá trình hợp tác với các khách hàng để đạt tới cột mốc quan trọng này”.

Năm 2021, GE lần đầu tiên vận hành thương mại công nghệ tuabin 9HA.02 – một trong những dòng tuabin lớn và hiệu suất cao nhất thế giới - ở nhà máy điện chạy bằng khí đốt tự nhiên Track4A của Southern Power Generation, Malaysia, có công suất 1,4 GW. Nhà máy này đã được tạp chí POWER vinh danh là “Nhà máy điện của năm 2021” và Tạp chí Diesel & Gas Turbine Worldwide đánh giá là “Nhà máy điện của Thế giới” vì nó là “một mô hình giúp cân bằng các yếu tố: nhận thức về khí hậu, chi phí năng lượng hợp lý và độ ổn định trong bối cảnh nhu cầu điện của khu vực Đông Nam Á ngày càng cao”. Ngoài ra, công nghệ HA của GE tại nhà máy Juliangcheng của tập đoàn Huadian, Trung Quốc, cũng được tạp chí POWER trao “Giải thưởng Tái sáng chế” nhờ vai trò bù đắp và thay thế cho các nhà máy điện than đã ngừng hoạt động bằng chu trình hỗn hợp mới có hiệu suất cao.

Gần đây, GE cũng công bố các dự án thử nghiệm sử dụng công nghệ HA chạy bằng khí hydro. Các tuabin khí thế hệ H của GE hiện tại có khả năng đốt cháy tới 50% thể tích hydro trong hỗn hợp với khí tự nhiên. Khả năng này có được là nhờ hệ thống buồng đốt DLN2.6e tiêu chuẩn có trong các dòng tuabin 9HA.01, 9HA.02 và 7HA.03. Ngoài ra, các nhà máy chu trình hỗn hợp thế hệ H của GE còn có thể được thiết kế với hệ thống thu giữ cacbon sau quá trình đốt nhằm giảm tới 90% lượng khí thải CO2.

Về GE Gas Power

GE Gas Power là công ty hàng đầu thế giới về công nghệ, dịch vụ và giải pháp điện khí tự nhiên. Thông qua sự cải tiến đổi mới không ngừng và quan hệ đối tác liên tục với khách hàng, chúng tôi đang mang đến năng lượng tiên tiến hơn, sạch hơn với hiệu suất cao hơn đáp ứng nhu cầu hiện tại và phát triển các công nghệ năng lượng của tương lai. Sở hữu số lượng tuabin khí đã được lắp đặt lớn nhất thế giới với tổng cộng hơn 670 triệu giờ hoạt động, chúng tôi mang đến công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm dày dặn để xây dựng, vận hành và bảo trì các nhà máy điện khí hàng đầu.

Báo Công Thương

 

EVNCPC khuyến cáo khách hàng theo dõi hoá đơn tiền điện bằng App

Thứ hai, 05 Tháng 7 2021 03:02

Tin tức

Người dân chỉ cần tải ứng dụng (App) EVNCPC CSKH về điện thoại là có thể theo dõi hoá đơn tiền điện theo từng ngày. Ứng dụng này đã có trên các hệ điều hành IOs và Androi từ cuối tháng 5/2021. Hiện đã có 1.056.141 triệu khách hàng ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên tiếp cận, sử dụng.

Công cụ này được Tổng công ty Điện lực miền Trung đưa vào sử dụng từ tháng 8/2016, nhằm minh bạch hoá hoạt động mua bán điện và giải đáp thắc mắc của nhiều người liên quan đến hoá đơn tiền điện tăng cao. Với công cụ này, người dân hoàn toàn chủ động theo dõi và kiểm soát hoá đơn tiền điện của nhà mình.

Hiện tại, quá trình đo đếm chỉ số điện năng (sản lượng điện tiêu dùng của khách hàng) đều được tự động hoá. Chỉ số điện năng của khách hàng được thu thập từ công tơ điện tử đo xa sẽ truyền thẳng về hệ thống quản trị thông qua chương trình RF-Spider và cập nhật về hệ thống dữ liệu của các công ty điện lực. Thông tin này sẽ được cập nhật liên tục để khách hàng theo dõi bất cứ lúc nào chứ không cần phải đợi đến kỳ ghi chỉ số.

EVNCPC khuyến cáo khách hàng theo dõi hoá đơn tiền điện bằng App
Giao diện ứng dụng EVNCPC CSKH

Việc chủ động theo dõi chỉ số điện năng sẽ giúp khách hàng kiểm soát sản lượng điện sử dụng để chủ động, sử dụng điện hợp lý, hiệu quả, không để hóa đơn “nhảy bậc”… hoặc kịp thời phát hiện chỉ số tăng đột biến do rò rỉ, chạm chập dường dây sau công tơ.

Khi phát hiện có bất thường về sản lượng điện, khách hàng gọi vào đường dây nóng của Trung tâm CSKH Điện lực miền Trung (CPC CC) theo tổng đài hotline 19001909 sẽ được tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Các trường hợp cấp thiết, CPC CC sẽ chuyển yêu cầu về điện lực, đồng thời sẽ theo dõi và phối hợp với điện lực trong việc giải quyết yêu cầu của khách hàng, liên hệ khảo sát ý kiến khách hàng sau khi điện lực hoàn tất các yêu cầu của khách hàng.

EVNCPC khuyến cáo khách hàng theo dõi hoá đơn tiền điện bằng App
Màn hình có thông tin về kiểm tra chỉ số

Ngoài việc giúp khách hàng chủ động kiểm soát việc sử dụng điện, khách hàng có thể tra cứu thông tin: lịch ghi chỉ số, điểm thu tiền điện, lịch tạm ngừng cung cấp điện, điện năng tiêu thụ, thông tin thanh toán tiền điện, tra cứu hóa đơn; nhận các loại thông báo như thông báo tiền điện (thông báo tiền điện, thông báo thanh toán), thông báo tạm ngừng cung cấp điện, thông báo khác (thông báo về khảo sát, cảnh báo, quảng cáo…); khách hàng có thể thanh toán tiền điện thông qua VNPAY và 33 ngân hàng có liên kết với VNPAY.

Được biết, hiện nay EVNCPC đang tiếp tục hoàn thiện giải pháp để tự động gửi tin nhắn cảnh báo đến khách hàng thông qua ứng dụng chăm sóc khách hàng “EVNCPC CSKH” để khách hàng có thể chủ động theo dõi chỉ số điện tiêu thụ. Đây là một trong những giải pháp ứng dụng thiết thực và hiệu quả khi EVNCPC “chuyển đổi số” để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.

Báo Công Thương

 

EVNGENCO 3 tập trung thực hiện chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực

Thứ hai, 28 Tháng 6 2021 02:15

Tin tức

Nhằm mang lại hiệu qủa trong sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) tập trung thực hiện chuyển đổi số trong các lĩnh vực trọng yếu như quản trị, vận hành, sửa chữa tại các nhà máy điện.

Để thực hiện chương trình chuyển đổi số đạt hiệu qủa, EVNGENCO 3 vừa phối hợp với Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) tổ chức chương trình đào tạo chuyển đổi, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho các lãnh đạo, cán bộ của EVNGENCO 3.

Ông Lê Văn Danh - Tổng Giám đốc EVNGENCO 3 - cho biết, việc chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ 4.0 trong công tác quản trị, quản lý vận hành, sửa chữa các nhà máy điện của EVNGENCO 3 đã mang lại hiệu quả rất tích cực cho từng đơn vị cũng như Tổng Công ty.

Chẳng hạn như nhật ký vận hành điện tử, văn phòng điện tử e - office; quản lý kho vật tư bằng mã vạch, kiểm tra xác định hư hỏng thiết bị lò hơi bằng hình ảnh từ fly cam, ứng dụng các phần mềm quản lý ERP… đã được áp dụng. Ông Danh cho rằng, triển khai chuyển đổi số sẽ là một bước hệ thống các hoạt động được số hóa, ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, năng suất lao động và quản trị của đơn vị và cần được đẩy nhanh thực hiện.

Thông qua đào tạo, theo ông Danh, chương trình đã giúp cán bộ công nhân viên của EVNGENCO 3 hiểu rõ hơn các vấn đề cốt lõi về chuyển đổi số, các công nghệ phục vụ để chuyển đổi, chuyển đổi số đã và đang diễn ra như thể nào và ảnh hưởng của nó đến hoạt động của doanh nghiệp.

EVNGENCO 3 tập trung thực hiện chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực
EVNGENCO 3 vận hành nhà máy nhiệt điện bằng số hoá

Thực hiện theo chủ đề năm 2021 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát động, chuyển đổi số đã trở thành một trong những mục tiêu quan trọng của EVNGENCO 3 trong năm nay. Theo đó, EVNGENCO 3 cam kết 100% lãnh đạo, cán bộ công nhân viên sẽ cùng tham gia vào chuyển đổi số, đẩy mạnh công tác chuẩn bị thiết lập và vận hành hệ thống hạ tầng số và hạ tầng an ninh bảo mật đáp ứng yêu cầu cho công tác chuyển đổi số và đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

Tại EVNGENCO 3, bên cạnh áp dụng những phần mềm dùng chung của EVN trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh ( như ERP, PMIS, E-Office, EVNHES, HRMS, IMIS…) EVNGENCO 3 còn xây dựng và áp dụng nhiều ứng dụng thiết thực như ứng dụng chữ ký, phòng họp không giấy E-Cabinet; các phần mềm: ghi thông số nhật ký vận hành điện tử của các nhà máy điện trên mobile, kiểm kê vật tư bằng mã vạch trên mobile, quản lý thiết bị đường khí nóng của các nhà máy điện tuabin khí…

Năm 2021, EVNGENCO 3 đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi số trên các lĩnh vực quản trị, quản lý kỹ thuật, đầu tư xây dựng, quản lý dự án, công nghệ thông tin và viễn thông. Tiêu biểu như ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để khai thác kho dữ liệu tập trung, phân tích trích xuất thông tin tự động; xây dựng hệ thống quản lý công tác vận hành - sửa chữa các nhà máy điện trên thiết bị Mobile; hoàn thiện hệ thống quan trắc thuỷ văn, kết hợp bản tin dự báo thời tiết các lưu vực và ứng dụng AI phục vụ cho công tác quản lý vận hành các hồ chứa, nhà máy và cảnh báo lũ cho vùng hạ du các nhà máy thủy điện.

Trần Thế báo Công Thương

 
 

Phát thải từ nhà máy điện đang được đo từ bên ngoài không gian

Thứ ba, 06 Tháng 8 2019 04:05

Tin tức

Phat thai_nha_may_dien_dang_duoc_do_tu_khong_gianPhát thải từ nhà máy điện đang được đo từ bên ngoài không gian.

Một sáng kiến mới đã được đưa ra, theo đó hình ảnh vệ tinh sẽ được sử dụng để đo lượng phát thải cacbon từ các nhà máy điện lớn trên toàn thế giới.

 

 

Đọc thêm...

 

Schneider Electric công bố các tùy chọn lắp đặt ắc quy Lithium-ion cho các hệ thống UPS 3 pha

Thứ hai, 12 Tháng 12 2016 03:29

Tin tức

Schneider Lithium-ion for UPSNhững tiến bộ công nghệ ắc quy và chi phí sản xuất thấp hơn giúp thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ ắc quy Lithium-ion cho ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu TP.HCM (Việt Nam), ngày 14/12/2016, Schneider Electric, chuyên gia toàn cầu về quản lý năng lượng và tự động hóa, hôm nay công bố rằng tập đoàn sẽ bắt đầu triển khai việc đưa vào khai thác loại ắc quy Lithium-Ion (Li-ion) như một sự thay thế ắc quy axit-chì kín khí với van điều áp Valve Regulated Lead-Acid (VRLA) và ắc quy chì kín miễn bảo dưỡng Sealed Maintenance (SMF).

Đọc thêm...