Năng lượng tái tạo

Ký kết hợp tác phát triển điện gió giữa Việt Nam và Đức

Thứ năm, 18 Tháng 11 2021 02:53

Tin tức

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Đức, ngày 31/10/2021, triển khai nội dung hợp tác trong khuôn khổ “Thỏa thuận khung về hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng” giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Tập đoàn Siemens CHLB Đức, Siemens Gamesa Renewable Energy (SGRE) đã ký biên bản ghi nhớ với BCG Energy của Việt Nam về việc cung cấp thiết bị và giải pháp kỹ thuật để phát triển điện gió tại Việt Nam.
42 nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mạiBộ Công Thương đôn đốc chủ đầu tư các dự án điện gió hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu

Lễ ký kết được diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị biến đổi khí hậu COP26 tại Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và lãnh đạo cấp cao của hai bên.

Ký kết hợp tác phát triển điện gió giữa Việt Nam và Đức
Siemens Gamesa Renewable Energy (SGRE) đã ký biên bản ghi nhớ với BCG Energy của Việt Nam về việc cung cấp thiết bị và giải pháp kỹ thuật để phát triển điện gió tại Việt Nam

Theo thỏa thuận ký kết với BCG Energy, SGRE sẽ là đơn vị cung cấp trang thiết bị, các giải pháp kỹ thuật cho BCG Energy để thực hiện lộ trình xây dựng hơn 500 MW điện gió tại Việt Nam trong vài năm tới. Giá trị hợp đồng dự kiến khoảng 400 triệu USD.

Phía SGRE nhận định, Việt Nam hiện là quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á về phát triển năng lượng tái tạo, có điều kiện khí hậu tự nhiên phù hợp để triển khai các dự án điện gió.

Trong buổi tiếp và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nghiệp, đại diện BCG Energy và SGRE đã đề xuất các giải pháp đưa chuỗi cung ứng điện gió về Việt Nam để nâng cao năng lực sản suất. SGRE và BCG Energy cùng cam kết sẽ nỗ lực làm việc với các bên liên quan để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ngành công nghiệp điện gió và hỗ trợ mục tiêu chuyển đổi xanh, phát triển bền vững của Việt Nam.

Ký kết hợp tác phát triển điện gió giữa Việt Nam và Đức
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị COP26 và thăm làm việc tại Anh

Trước đó, ngày 11/9/2011, tại thủ đô Helsinki (Phần Lan), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Siemens Energy, khẳng định hơn nữa sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Đức trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm cả điện khí và điện gió.

Đây là những hoạt động hợp tác trong khuôn khổ “Thỏa thuận khung về hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng” hướng tới xây dựng “Lộ trình cơ sở hạ tầng thông minh cho Việt Nam” được ký giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Tập đoàn Siemens vào ngày 9/4/2019.

Mục tiêu tổng thể của lộ trình là đưa Việt Nam phấn đấu sớm trở thành quốc gia công nghiệp và theo đuổi tăng trưởng bền vững. Các mục tiêu cụ thể là đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng liên tục và bền vững, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, thực hiện Chiến lược Tăng trưởng xanh và phát triển kế hoạch đầu tư hạ tầng.

Siemens Gamesa Renewable Energy (SGRE) là thành viên của Tập đoàn Siemens, CHLB Đức. Đây là hãng cung cấp thiết bị công nghệ điện gió và năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, có 40 năm kinh nghiệm trong ngành năng lượng sạch. SGRE chuyên cung cấp, lắp đặt và bảo dưỡng các tuabin gió, tạo ra hơn 100 GW năng lượng gió, đủ để cung cấp cho 87 triệu hộ gia đình trên khắp thế giới. Riêng tại Việt Nam, SGRE đang cung cấp trang thiết bị và giải pháp kỹ thuật cho 14 dự án điện gió, có tổng công suất 1,17 GW.

BCG Energy - thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital, là một trong những đơn vị phát triển năng lượng tái tạo tiên phong tại Việt Nam. Tổng công suất năng lượng mặt trời đang phát điện mà BCG Energy sở hữu là 577,1 MW. Danh mục các dự án năng lượng tái tạo mà BCG Energy đang đầu tư rất da đạng, gồm cánh đồng năng lượng mặt trời, điện mặt trời áp mái và điện gió. Mục tiêu của BCG Energy là đạt công suất phát điện 1,5 GW vào năm 2023.

 

Bộ Công Thương đang nghiên cứu xây dựng cơ chế phát triển năng lượng tái tạo

Thứ hai, 04 Tháng 10 2021 03:15

Tin tức

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 30/9/2021, các vấn đề "nóng" trong ngành điện lực được báo chí và dư luận quan tâm thời gian qua như cơ chế giá khuyến khích cố định (FIT), tiến độ thực hiện đối với Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) đã được các cơ quan chức năng của Bộ thông tin cụ thể.
 
Trong tương lai, lựa chọn nhà đầu tư sẽ thông qua cơ chế đấu thầu

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến cơ chế ưu đãi giá FIT đối với các dự án điện gió sau ngày 31/10/2021 sẽ hết hạn liệu có được tiếp tục gia hạn? Ông Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo khẳng định, Bộ Công Thương đang nghiên cứu xây dựng cơ chế phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió, điện mặt trời.

Đồng thời, ông Dũng cho biết: "Trong thời gian vừa qua, có nhiều cơ quan báo chí đăng tải bài viết liên quan đến giá FIT của điện gió và trích dẫn những phát biểu của lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, nhưng tôi xin đính chính rằng, chúng tôi không trả lời bất cứ một nhà báo nào liên quan đến việc gia hạn giá FIT hoặc là sẽ báo cáo Chính phủ gia hạn giá FIT sau thời điểm 31/10/2021".

Họp báo thường kỳ: Bộ Công Thương đang xem xét việc gia hạn giá FIT điện gió
Ông Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo phát biểu tại buổi họp báo

Thông tin thêm về nội dung phóng viên băn khoăn đối với các dự án đang thực hiện dở dang, nếu không được gia hạn sẽ được xử lý chuyển tiếp như thế nào, ông Dũng cho hay, tính đến hết tháng 8/2021, thông báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, có khoảng 106 dự án điện gió sẽ được xác nhận là thương mại và kịp hưởng giá FIT.

Trong đó, có 54/106 dự án đã thuộc thẩm quyền xem xét việc thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu của Bộ Công Thương và như vậy trong 54 dự án này có khoảng gần 30 dự án đã nhận được hồ sơ để tiến hành các thủ tục kiểm tra công tác nghiệm thu, đảm bảo các dự án hoạt động đúng tiến độ, được hưởng giá FIT theo Quyết định 39 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Dũng thông tin thêm, hiện nay, các chủ đầu tư của nhiều dự án đang rất nỗ lực để có thể đưa dự án điện gió đi vào hoạt động, kịp tiến độ để được hưởng giá FIT. Tuy nhiên, thời gian qua, Bộ Công Thương cũng nhận được khá nhiều đề xuất của UBND các tỉnh, của các chủ đầu tư, các hiệp hội, theo đó, có nhiều lý do khác nhau, nhưng lý do chủ yếu được các cơ quan, các chủ đầu tư đưa do là do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nên làm chậm tiến độ các dự án và không kịp tiến độ hoàn thành trước 31/10.

“Sau ngày giá FIT của điện gió hết hạn, Bộ Công Thương sẽ có trách nhiệm nghiên cứu đề xuất các phương án đấu thầu của chủ đầu tư để xác định giá điện gió. Chúng tôi đang khẩn trương nghiên cứu để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cơ chế phát triển điện gió trong thời gian tới theo hướng phù hợp với Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Giá, Luật Điện lực và các quy định pháp luật liên quan” – ông Dũng khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Dũng cho biết thêm, trong tương lai, lựa chọn nhà đầu tư sẽ thông qua cơ chế đấu thầu và xác định giá sẽ trên nguyên tắc thương thảo giữa chủ đầu tư và bên mua điện theo khung giá mà Bộ Công Thương quy định.

Còn đối với các dự án đang thực hiện dở dang, ông Dũng cho hay, Bộ Công Thương đang xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét những án này có thể không kịp đưa vào vận hành trước 31/10, sẽ có những cơ chế để xử lý trên cơ sở chi phí các vốn đầu tư, bảo dưỡng, đặc tính kỹ thuật của nhà máy thương thảo giữa chủ đầu tư với bên mua điện để xác định giá mua điện.

Quy hoạch điện VIII sẽ tổ chức họp thẩm định ngày 3/10/2021

Về vấn đề tiến trình thực hiện đối với Quy hoạch điện VIII, thuộc Cục phụ trách, ông Dũng thông tin: "Từ tháng 5, Phó thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo rà soát Quy hoạch điện VIII. Trong suốt các tháng 5-6-7, chúng tôi đã tích cực rà soát, điều chỉnh, cập nhật thông tin hoàn chỉnh Quy hoạch điện VIII. Và đến ngày 30/8, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi các bộ ngành, tổng công ty, tập đoàn lấy ý kiến để góp ý điều chỉnh".

Quy hoạch điện VIII sau khi rà soát, điều chỉnh và theo giấy mời của Văn phòng Chính phủ, ngày 3/10/2021 hội đồng thẩm định Quy hoạch điện VIII sẽ tổ chức họp thẩm định. Nếu được bỏ phiếu thông qua, Bộ Công Thương sẽ tích cực hoàn chỉnh theo ý kiến góp ý của các thành viên trong hội đồng thẩm định hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ.

“Hy vọng trong khoảng đầu tháng 10/2021, Bộ Công Thương sẽ trình Quy hoạch điện VIII tới Thủ tướng Chính phủ và sẽ phê duyệt trong năm nay” – ông Dũng cho hay.

Báo CT

 

Quy hoạch điện VIII: Tăng điện than, giảm điện gió và điện mặt trời

Thứ ba, 21 Tháng 9 2021 02:08

Tin tức

Bộ Công Thương vừa đưa ra bản dự thảo Quy hoạch điện VIII để lấy ý kiến sau khi đã thực hiện rà soát lại theo yêu cầu tại kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Quy hoạch điện VIII: Tăng điện than, giảm điện gió và điện mặt trời - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Năng lượng điện gió được tính toán giảm đi so với dự thảo quy hoạch điện VIII đưa ra trước đây.

Theo đó, một số thông số đưa ra tại bản dự thảo mới nhất này đã có sự thay đổi so với Tờ trình 1682 mà Bộ Công Thương trình Chính phủ hồi tháng 3 năm nay.

Cụ thể, tại phương án phát triển nguồn điện sau khi rà soát, nhiệt điện than dự kiến đến năm 2030 công suất đặt vào khoảng 40.649 MW, tăng hơn 3.070 MW so với tờ trình trước.

Đến giai đoạn năm 2045, nhiệt điện than dự kiến đạt 50.699 MW, trước khi rà soát Bộ Công Thương đưa ra con số là 50.168 MW.

Trong khi đó, năng lượng điện gió chỉ còn 11.820 MW, giảm 4.190 MW; riêng điện gió ngoài khơi giảm 2.000 MW, tức là về 0 trong tờ trình điều chỉnh. 

Riêng điện mặt trời giai đoạn đến năm 2030 thì giữ nguyên với mức 18.640 MW song đến giai đoạn 2045 sẽ giảm từ 55.090 MW xuống còn 51.540 MW.

Quy hoạch điện VIII: Tăng điện than, giảm điện gió và điện mặt trời - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Chênh lệch công suất các loại điện sau rà soát tại dự thảo mới nhất của quy hoạch điện VIII.

Cũng theo dự thảo, tại phương án phụ tại cơ sở đến năm 2030, tỷ lệ các nguồn điện gió và mặt trời sẽ giảm từ 26,5% xuống còn 23,4% tổng công suất các nguồn điện trong khi tỷ lệ các nguồn điện than tăng từ 27,2% lên tới 31% tổng công suất các nguồn điện.

Tương tự, trong phương án phụ tải cao, tỷ lệ các nguồn điện gió và mặt trời sẽ giảm từ mức 27,4% xuống còn 24,9% tổng công suất các nguồn điện trong khi tỷ lệ các nguồn điện than tăng từ 26,7% lên tới 28,2% tổng công suất đặt các nguồn điện.

Còn tại phương án phụ tải cơ sở đến năm 2045, tỷ lệ các nguồn điện năng lượng tái tạo (điện gió và điện mặt trời) sẽ giảm từ mức 41,8% xuống còn khoảng 38% tổng công suất các nguồn điện trong khi tỷ lệ các nguồn điện khí tăng từ 18,4% lên tới 20,6% tổng công suất đặt các nguồn điện.

Ở phương án phụ tải cao, tỷ lệ các nguồn điện năng lượng tái tạo (điện gió và mặt trời) sẽ giảm từ mức 43,2% xuống còn 40,2% tổng công suất các nguồn điện trong khi tỷ lệ các nguồn điện khí tăng từ 18,1% lên tới 21,2% tổng công suất các nguồn điện. Các nguồn điện than sẽ giảm từ mức 17,1% xuống còn 15,4% tổng công suất các nguồn điện.

Báo cáo về hiện trạng nguồn điện theo từng miền, Bộ Công Thương cho biết tại miền Bắc, cơ cấu nguồn điện chủ yếu là thủy điện và nhiệt điện tương ứng tỷ lệ 46% và 51% năm 2020. Miền Bắc có tốc độ tăng trưởng phụ tải cao nhất cả nước với tốc độ bình quân 9,3%/năm trong giai đoạn 2016 - 2020, tương ứng mức tăng gần 6.000 MW. Trong khi tăng trưởng nguồn điện chỉ đạt 4.600MW, tương ứng mức tăng 4,7%/năm. 

Trong khi đó, hệ thống điện miền Trung có tỷ trọng lớn là thủy điện với trên 5.400 MW, chiếm 57% cơ cấu nguồn điện năm 2020, xếp thứ 2 là điện mặt trời, chiếm 33%.

Còn tại miền Nam, trong 34.580 MW tổng công suất lắp đặt năm 2020, điện mặt trời chiếm tỷ trọng cao nhất với 37%, tiếp theo là nhiệt điện than 25% và tuabin khí 22%, nguồn thủy điện 11% và các nguồn khác...

Tốc độ tăng trưởng nguồn điện miền Nam trong giai đoạn 2016-2020 lên tới 21%, trong đó đóng góp lớn nhất là nguồn điện mặt trời với trên 12.600 MW tăng thêm và các nhà máy điện than với trên 5.000 MW tăng thêm.

Theo Dân Trí

 
 

Tuyển Dụng

Thứ ba, 16 Tháng 3 2021 02:16

Tin tức

TUYỂN DỤNG KỸ SƯ ĐIỆN

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ & THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP (VATCO)

 

tuyen-ky-su-ky-thuat-vien-nganh-dien-di-xkld-nhat-ban

 1.Mô tả công việc:

-    Thiết kế, lập trình cho việc nâng cấp/thay thế các hệ thống thiết bị trong nhà máy điện: Hệ thống kích từ, hệ thống DCS, hệ thống điều tốc, cầu trục…

-     Khảo sát hiện trường, lập bảng so sánh hệ thống cũ với hệ thống mới; bóc tách khối lượng thiết bị từ hệ thống cũ, lựa chọn thiết bị tương đương cho hệ thống mới được nâng cấp/thay thế.

-      Lập phương án kỹ thuật cho hồ sơ dự thầu.

-     Lập phương án thi công chi tiết; giám sát thi công lắp đặt, đấu nối, thử nghiệm hiệu chỉnh cho hệ thống được nâng cấp/thay thế.

-       Kết hợp với các phòng ban khác và cấp trên để đưa ra đề xuất giải quyết công việc.

-      Thực hiện các công việc khác khi có yêu cầu từ cấp trên.

2.Yêu cầu:

Về trình độ:

-    Tốt nghiệp Đại học khối kỹ thuật, chuyên ngành Tự động hóa, Điều khiển tự động, Hệ thống điện, Đo lường tin học công nghiệp, Thiết bị điện – điện tử…

Về ngoại ngữ:

-         Có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

-         Có khả năng đọc hiểu tài liệu kỹ thuật bằng tiếng Anh.

Về kiến thức, kỹ năng:                          

-    Có kiến thức tốt về PLC, biến tần: phần cứng và phần mềm.

-         Có kiến thức về đo lường, điều khiển, truyền tự động điện và tự động hóa.

-         Sử dụng thành thạo: Autocad, các phần mềm văn phòng (Word, Excel...).

-         Có khả năng làm việc độc lập cũng như phối hợp theo nhóm.

-         Tư duy tích cực và trách nhiệm cao.

-         Sẵn sàng đi công tác.

Yêu cầu khác:

-         Giới tính: Nam.

-      Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm về hệ thống điều khiển DCS, các hệ thống điều khiển sử dụng   biến tần, PLC, có hiểu biết về nhà máy điện.

-         Ưu tiên ứng viên có khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo.

3.Quyền lợi:

-         Mức lương: thỏa thuận.

-        Được hưởng các chế độ phúc lợi khác của công ty như: thưởng nhân dịp ngày Lễ, Tết, du lịch hàng   năm, phụ cấp tiền cước điện thoại di động…

-       Được hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi theo quy định: BHXH, BHYT, BHTN, khám sức khỏe định kỳ hàng năm.

-     Môi trường làm việc năng động, thân thiện, khu văn phòng làm việc hiện đại, chuyên nghiệp, phù hợp với người muốn gắn bó lâu dài.

4.Thông tin khác:

-         Thời gian thử việc: 01 ÷ 02 tháng theo năng lực.

-      Cơ hội huấn luyện: Được tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ, kỹ năng cần thiết cho phát triển cá nhân và phục vụ công việc.

-      Thời gian làm việc: thứ 2 ÷ thứ 6. Buổi sáng từ 8h30 – 12h00; Buổi chiều từ 13h30 – 16h30.

5.u cầu hồ sơ:

-        Vui lòng ghi rõ và chi tiết kinh nghiệm: Công ty + Chức danh + Thời gian công tác + Các dự án đã tham gia triển khai (nếu đã có kinh nghiệm). 

-        Với những hồ sơ đạt yêu cầu, khi đến tham dự phỏng vấn nộp hồ sơ bản cứng bao gồm những nội dụng như sau (hồ sơ chứng thực không quá 6 tháng):
+ Đơn xin việc.
+ Sơ yếu lý lịch có dán ảnh (yêu cầu chứng thực).
+ Bản sao CMND, bản sao hộ khẩu/KT3/Giấy xác nhận tạm trú (yêu cầu chứng thực).
+ Bản sao Bằng tốt nghiệp và bảng điểm (yêu cầu chứng thực).
+ Bản sao Chứng chỉ tin học và ngoại ngữ (yêu cầu chứng thực - nếu có).
+ Bản sao Chứng chỉ khác có liên quan (yêu cầu chứng thực - nếu có).
+ Bản sao các Quyết định/Giấy tờ có liên quan đến quá trình công tác trước đó (yêu cầu chứng thực - nếu có).
+ Giấy khám sức khỏe (bản chính, có đóng dấu của bệnh viện, trong vòng 15 ngày trở lại).

6.Nơi nộp hồ sơ:

-         Trực tiếp tại: Phòng HCNS – Công ty Cổ phần Vật tư & Thiết bị công nghiệp (VATCO)

Địa chỉ: Tầng 2 nhà A tòa nhà T6-08, phố Tôn Quang Phiệt, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 024.35146211/ 024. 35146212

-         Hoặc file mềm qua hòm thư: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

-         Lưu ý: với những hồ sơ không đạt tiêu chuẩn chúng tôi sẽ không trả lại hồ sơ.

 

 

Ngành điện năm 2021: Năng lượng tái tạo chiếm xu thế

Thứ sáu, 12 Tháng 3 2021 02:21

Tin tức

 

301636905

Theo dự báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nhu cầu tiêu thụ điện sẽ hồi phục và tăng trưởng với tốc độ 8 - 10% trong năm 2021. Điều này xuất phát từ việc các tổ chức nghiên cứu đánh giá kinh tế Việt Nam sẽ có sự phục hồi tích cực trong năm 2021.

Với những dự báo này, theo Trung tâm điều tiết điện quốc gia, tổng sản lượng điện năm 2021 sẽ đạt 267,9 tỷ kWh, tăng 7,15% so với năm 2020. Do đó, nhu cầu điện được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất điện, đặc biệt là doanh nghiệp năng lượng tái tạo.

Nhóm chuyên gia Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt đánh giá, trong năm 2021, điện mặt trời và điện gió sẽ tiếp tục mở rộng và hưởng cơ chế ưu đãi của EVN nhờ chính sách tập trung nguồn năng lượng xanh trong quy hoạch điện VIII. Mảng năng lượng tái tạo sẽ có một lợi thế về nguồn vốn vay, dòng tiền và nguồn thu khá ổn định nên được cơ chế ưu đãi từ những ngân hàng lớn và nước ngoài cho vay với lãi suất thấp. Do đó lợi nhuận từ những nhà máy điện mặt trời và điện gió khá hấp dẫn. Dự kiến, năm 2021, công suất điện mặt trời và điện gió sẽ gia tăng, có thể chạm mức 20.198 MW, gấp đôi so với hiện tại.

 

Trong đó, về điện mặt trời, đấu thầu cạnh tranh sẽ bắt đầu từ năm 2021, chỉ có những doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời với suất đầu tư thấp, vị trí gần với đường truyền tải mới có thể thể cạnh tranh trong giai đoạn này. Về điện gió, hiện có rất nhiều đề xuất dời hạn đóng điện hưởng giá FiT, tuy nhiên vẫn chưa có công văn chính thức nào thay đổi thời hạn trước tháng 11/2021. Tựu trung lại, những doanh nghiệp có kinh nghiệm xây dựng nhà máy nhanh chóng cùng với khả năng xây dựng hiệu quả với suất đầu tư thấp sẽ hưởng được những ưu đãi của cơ chế ngành.

Doanh nghiệp nhanh chân đầu tư sẽ hưởng lợi

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, năng lượng tái tạo của Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 20% trong 10 năm tới, gấp hơn 2 lần tốc độ tăng trưởng bình quân ngành điện khoảng 9%.

Nắm bắt được những cơ hội kể trên, trong thời gian qua đã có rất nhiều doanh nghiệp cả trong và ngoài nước tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo. Cụ thể, với doanh nghiệp nội có thể kể tới Công ty Trung Nam với các dự án khắp các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, và đồng bằng sông Cửu Long. Hay Công ty CP Điện Gia Lai (GEG) hiện đang sở hữu 6 dự án điện mặt trời với tổng công suất 290 MWp cùng với 3 dự án điện gió 130 MW dự kiến đóng điện vào cuối năm 2021. Theo dự báo, mảng điện gió sẽ đóng góp 173 tỷ đồng năm 2021 (chiếm 10% tổng doanh thu GEG) và hơn 700 tỷ đồng cho những năm tiếp theo (hơn 30% tổng doanh thu GEG). Còn mảng điện mặt trời ước tính đóng góp vào doanh thu và lợi nhuận gộp lần lượt 55% và 60% cho GEG.

Với doanh nghiệp ngoại, có thể kể tới như Tập đoàn Super Enegry Corpration Public Company (Super Energy) đến từ Thái Lan đã quyết định chi 456,7 triệu USD để sở hữu cổ phần và đầu tư vào 4 dự án điện mặt trời tại Việt Nam bao gồm dự án gồm Lộc Ninh 1 (200 MW), Lộc Ninh 2 (200 MW), Lộc Ninh 3 (150 MW) và Lộc Ninh 4 (200 MW). Trước đó, Super Energy đã trình Ủy ban Chứng khoán Thái Lan kế hoạch đầu tư vào 3 dự án điện mặt trời tại Việt Nam với tổng công suất 136,72 MW. Đó là các dự án điện mặt trời Phan Lâm, Bình An và Sinenergy Ninh Thuận. Ngoài ra, Super Enegry còn đầu tư vốn vào dự án điện mặt trời Văn Giáo 1 (50 MW), Văn Giáo 2 (50 MW) tại tỉnh An Giang và Dự án Điện mặt trời Thịnh Long (50 MW) tại Phú Yên. Đáng chú ý, doanh nghiệp này ước tính rằng khi giá điện mặt trời giảm xuống mức 7,09 US cent/kWh theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg của Chính phủ thì các dự án điện mặt trời vẫn mang lại hiệu quả.

Theo giới chuyên gia, với những dự án được đầu tư và dự kiến vận hành trong năm 2021 sẽ giúp các doanh nghiệp hưởng lợi. Bởi lẽ dự báo nhu cầu điện cho tiêu dùng có thể tăng trưởng bền vững, đặc biệt nhu cầu điện của khối sản xuất công nghiệp sẽ góp phần thu hút đầu tư vào các dự án nguồn điện mang tính ổn định.

Theo Mai Ca

Báo Công Thương

 

 

 
 

Trang 1 trong tổng số 3 trang