Nhà máy điện

Ialy qua một mùa mưa thuận, gió hòa

Thứ hai, 22 Tháng 11 2021 02:29

Tin tức

Theo qui luật của tự nhiên, thì đến tháng 11 hằng năm, mùa mưa, bão ở Tây Nguyên đã kết thúc. Theo kinh nghiệm dân gian thì khi hoa Dã quỳ bắt đầu nở cũng là lúc kết thúc mùa mưa. Nhìn chung, mùa mưa, bão năm nay ở Tây Nguyên rất thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, cũng như đời sống của người dân. Bão gần như không xuất hiện, còn mưa không quá lớn mà trải đều, do đó không xuất hiện hiện tượng lũ lớn, không gây hại cho trồng trọt, không làm ách tắc giao thông, không làm trốc mái nhà của người dân…

Những yếu tố thời tiết trên cũng tác động tích cực đến các nhà máy thủy điện trong khu vực Tây Nguyên, không có tình trạng phải xả lũ khẩn cấp, an toàn hồ đập, nhà máy mà lượng nước lại dồi dào để cung cấp cho việc phat điện.

Trên lưu vực sông Sê San, có 8 nhà máy thủy điện lớn và 39 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ, trong đó có 3 nhà máy do Công ty Thủy điện Ialy quản lý, vận hành cũng hưởng lợi ưu đãi phải nói là rất hiếm có từ thiên nhiên trong mùa mưa, bão năm nay. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Công ty Thủy điện Ialy có 21 người và mỗi nhà máy thành lập một đội xung kích với tổng số 44 người cho 3 nhà máy để sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Các nhà máy đã lập, triển khai diễn tập phương án và phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn…nhưng với những thuận lợi của mùa mưa, bão năm nay, lực lượng này không phải xử lý bất cứ tình huống cụ thể nào. Ông Đoàn Tiến Cường, Giám đốc Công ty Thủy điện Ialy cho biết: Tuy thời tiết năm nay thuận lợi, lượng nước về các hồ chứa nhiều, nhưng việc phát điện không phải là ưu tiên số 1. Theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt nam thì Công ty Thủy điện Ialy phải đảm bảo an toàn tuyệt đối công trình, đập và hạ du; cấp nước cho sản xuất bao gồm sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dân sinh, môi trường; phát điện. Một trong những lý do sắp xếp thứ tự ưu tiên cung cấp nguồn nước như vậy là năm nay phía dưới hạ du nhiều đơn vị đang tổ chức thi công các hạng mục của nhà máy thủy điện Ialy mở rộng.

Theo ông Nguyễn Nguyên Thy, Quản đốc Phân xưởng Thủy công-đơn vị trực tiếp quản lý và vận hành, điều tiết nước cho các nhà máy cho biết trong mùa mưa bão năm nay, bão xuất hiện khá sớm. Đầu tháng 9 đã xuất hiện cơn bão số 5, do đó có mưa khá lớn. Trong suốt mùa mưa, bão, tại khu vực xuất hiện 4 cơn bão, đó là bão số 5,6,7,8, trong đó 3 cơn bão số 5,6,7 ảnh hưởng trực tiếp đến lưu vực 2 hồ chứa: Pleirông và Ialy.

Phân xưởng Thủy công thực hiện việc giám sát mực nước và điều tiết vận hành
Phân xưởng Thủy công thực hiện việc giám sát mực nước và điều tiết vận hành

Cụ thể hơn, từ ngày 11-13/9/2021 do ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 5 (bão Conson) đã gây mưa lớn trên diện rộng tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Lưu vực sông Krông Pôkô và sông Đăk Bla đã có mưa to và xuất hiện lũ. Lưu lượng nước về hồ chứa Pleirrông lúc lớn nhất đạt 3.457 m3/s, tương ứng với mục nước hồ ở cao trình 551,85 m, thấp hơn mực nước cao nhất trước lũ (569,50 m) là 17,65 m, trong khi mực nước dâng bình thường là 570,00 m. Tổng lượng nước về hồ trong đợt lũ là 214 triệu m3. Đối với hồ chứa Ialy thuộc lưu vực sông Đăk Bla và nhánh sông Ya Sir, lưu lượng nước về hồ lớn nhất là 2.600 m3/s, ứng với mực nước hồ 509,92m, thấp hơn mực nước đón lũ (511,2m) là 1,28m. Tổng lượng nước về hồ trong đợt lũ là 103 triệu m3. Kết quả vận hành xả lũ hồ Ialy là không xả.

Tiếp đến gần cuối tháng 9, xuất hiện cơn bão số 6 gây mưa lớn trên diện rộng. Trên lưu vực sông Krông Pôkô và sông Đăk Bla có mưa to và xuất hiện lũ. Đối với hồ chứa Pleikrông, lưu lượng nước về hồ lớn nhất trong đợt này là 2.850 m3/s, tương ứng với mực nước hồ ở cao trình 562,76m, thấp hơn mực nước cao nhất trước lũ (569,50m) là 6,74 m. Mực nước dâng bình thường là 570,00m. Tổng lượng nước về hồ đợt lũ này là 145 triệu m3. Kết quả vận hành xả lũ trong đợt này là không xả tràn, tỷ lệ cắt lưu lượng đỉnh lũ 92%. Đối với hồ chứa Ialy, lưu lượng nước về hồ trong đợt lũ này chủ yếu từ nhánh sông Đăk Bla và sông Ya sir. Lưu lượng nước về hồ lớn nhất là 1.797 m3/s, ứng với mực nước hồ là 512,72 m. Tổng lượng nước về hồ trong đợt lũ này là 64,692 triệu m3. Trong đợt lũ này hồ Ialy vận hành theo chế độ giảm lũ cho hạ du, không xả tràn mà huy động tối đã công suất 4 tổ máy với lưu lượng 404 m3/s, đạt tỷ lệ cắt lưu lượng đỉnh lũ 77,5%. Tuy nhiên sau cơn bão, do ảnh hưởng của hoàn lưu, lượng nước về hồ Ialy vẫn ở mức cao từ 700 đến 850 m3/s, lớn hơn lưu lượng nước khi 4 tổ máy chạy hết công suất nên tiến hành xả nước điều tiết để đảm bảo mực nước hồ không vượt quá mực nước cao nhất trước lũ. Lưu lượng xả cũng chỉ 445 m3/s.

Nhà máy Thủy điện Ialy thực hiện xả tràn điều tiết
Nhà máy Thủy điện Ialy thực hiện xả tràn điều tiết

Tương tự như vậy, vào ngày 19/10, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới qua Nam Trung bộ và Bắc Tây Nguyên kết hợp với rìa nam hoàn lưu áp cao lạnh lục địa tăng cường nên từ ngày 13-18/10 gây mưa lớn trên diện rộng, lưu vực sông Krông Pôkô và Đăk Bla có mưa to và xuất hiện lũ. Từ ngày 6-11/10, do ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão số 7, tại khu vực xuất hiện mưa to liên tục và đồng thời cũng xuất hiện lũ trên các tuyến sông Krông Pôkô, Đăk Bla, Ya Sir…

Cũng theo ông Nguyễn Nguyên Thy thì mùa mưa lũ năm nay khá hài hòa, thuận lợi để vận hành các nhà máy thủy điện trên toàn tuyến sông Sê San, không có áp lực vì không có lũ lớn. Căn cứ vào bản tin dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cung cấp và căn cứ vào thực tế lưu lượng nước đến các hồ chứa Pleikrông, Ialy, Công ty Thủy điện Ialy đã tính toán hợp lý việc điều tiết vận hành các tổ máy và xả nước điều tiết qua cửa xả tràn để đảm bảo mực nước thượng lưu tại 2 hồ chứa lớn Pleikrông, Ialy theo đúng qui trình vận hành liên hồ chứa theo Quyết định 215/2018/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ trên sông Sê San.

Kết quả là qua các đợt điều tiết, xả lũ vận hành phát điện trong suốt mùa bão, lũ năm nay đã không xảy ra bất cứ thiệt hại nào về tài sản, tính mạng của nhân dân, không gây ảnh hưởng đến quá trình thi công của các đơn vị thi công dự án nhà máy thủy điện Ialy mở rộng bắt đầu từ tháng 6 đến nay. Đến ngày 10/10 thì sản lượng điện của 3 nhà máy Pleikrông, Ialy, Sê San 3 đều đạt mức cao, với tổng sản lượng 4,138 tỷ kWh/4,907 tỷ kWh sản lượng điện kế hoạch năm, trong đó Pleikrông đã vượt kế hoạch sản xuất 369 triệu kWh sản lượng điện kế hoạch, Ialy là 2,797 tỷ kWh/3,344 tỷ kWh, Sê San 3 là 980 triệu kWh/1,199 tỷ kWh. Như vậy là kết thúc mùa mưa bão năm nay, Công ty Thủy điện Ialy đã có thuận lợi lớn về nguồn nước, kể cả việc dự trữ phục vụ việc phát điện cho mùa khô năm tới.

 

 

Hoàn thành đưa vào sử dụng Trạm biến áp 500kV Nghi Sơn

Thứ hai, 01 Tháng 11 2021 02:58

Tin tức

Ngày 31/10, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công máy biến áp AT2 -450MVA Trạm biến áp 500kV Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Dự án được khởi công ngày 30/6/2020, do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia làm chủ đầu tư, CPMB quản lý điều hành dự án.

“Trạm biến áp 500kV-900MVA Nghi Sơn” được xây dựng trong khuôn viên Sân phân phối 500kV của nhà máy điện Nghi Sơn 2 và Sân phân phối 220kV của Nhà máy điện Nghi Sơn 1 thuộc địa bàn thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Dự án có quy mô chính lắp đặt 02 máy biến áp (MBA) 500/220/35kV-450MVA AT1 và AT2. Máy biến áp AT1 công suất 450MVA được đóng điện ngày 29/9/2020.

Hoàn thành đưa vào sử dụng Trạm biến áp 500kV Nghi Sơn
Hoàn thành đưa vào sử dụng Trạm biến áp 500kV Nghi Sơn

Việc hoàn thành dự án đúng tiến độ so với kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trở lại trong thời gian qua, cùng với đó thời tiết mưa bão trong khu vực là nỗ lực rất lớn của CPMB và các đơn vị thi công trên công trường.

Đây là trạm biến áp 500kV đầu tiên được xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhằm giải tỏa công suất NMNĐ BOT Nghi Sơn 2, góp phần đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho tỉnh Thanh Hóa và vùng phụ cận, đặc biệt đối với khu Kinh tế Nghi Sơn và các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Báo Công Thương

 

Công ty Thủy điện Ialy phấn đấu đạt 4,907 tỷ kWh điện năm 2021

Thứ hai, 13 Tháng 9 2021 04:13

Tin tức

Năm 2021, Công ty Thủy điện Ialy đặt mục tiêu quản lý vận hành tin cậy, an toàn 03 nhà máy thuỷ điện (NMTĐ), tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa, phấn đấu đạt sản lượng 4,907 tỷ kWh điện.

Cụ thể, thuỷ điện Ialy phấn đấu sản xuất 3,344 tỷ kWh, NMTĐ Sê San 3 là 1,199 tỷ kWh, NMTĐ Pleikrông là 364 triệu kWh.

Công ty Thủy điện Ialy phấn đấu đạt 4,907 tỷ kWh điện năm 2021
Công ty Thủy điện Ialy phấn đấu đạt 4,907 tỷ kWh điện năm 2021

Đại diện Công ty cho biết, năm 2021, vẫn còn gặp nhiều khó khăn tác động trực tiếp đến hoạt như: tình hình thời tiết diễn biến khó lường, khả năng cao tiếp diễn hiện tượng Elnino. Tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, có thể tác động trực tiếp đến các hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty. Công ty vừa vận hành các nhà máy, vừa phối hợp triển khai khảo sát và chuẩn bị đầu tư nhà máy Ialy mở rộng gây tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn, an ninh cho sản xuất.

Vì vậy để đạt được mục tiêu trên ngay từ đầu năm, Công ty đã yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai công việc, kế hoạch nhiệm vụ các chủ đề. Thực hiện tốt công tác quản lý an toàn đập theo Nghị định 114/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ; Vận hành các hồ chứa tuân thủ nghiêm quy trình vận hành liên hồ chứa ban hành theo Quyết định số 215/QĐ-TTg ngày 13/02/2018 của Chính Phủ; Vận hành đảm bảo an toàn hạ du trong quá trình xả lũ và trong mùa khô.

Cùng với đó, thực hiện tốt công tác Quản lý hồ sơ môi trường và quản lý chất thải nguy hại; không để xảy ra sự cố môi trường; không bị cơ quan quản lý nhà nước phạt vì vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Phối hợp với các ngành chức năng, quan hệ tốt với địa phương giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội khu vực Công ty đóng chân và vùng lòng hồ khu vực Công ty quản lý.

Công ty tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và sản xuất; Khai thác hiệu quả các phần mềm dùng chung của EVN; Xây dựng kế hoạch công tác sáng kiến, triển khai ngay từ đầu năm và phổ biến đến các đơn vị, CBCNV;

Các phân xưởng vận hành duy trì kỷ luật vận hành, thực hiện nghiêm các quy trình, quy định về điều độ hệ thống điện, tuân thủ quy trình thao tác; Sử dụng hiệu quả module phần mềm RCM trong phần mềm quản lý kỹ thuật. Thực hiện nghiêm công tác an toàn – vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ, tổ chức đào tạo quy trình kỹ thuật an toàn mới đến từng người lao động để hiểu và thực hiện đúng; Đảm bảo không để xảy ra tai nạn lao động, cháy nổ tại các vị trí do Công ty quản lý.

Được biết, trong năm 2020, Công ty Thủy điện Ialy sản xuất 3 nhà máy của Công ty sản xuất được 4,152 tỷ kWh đạt 101% kế hoạch điều chỉnh. Công ty thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định nghĩa vụ nộp ngân sách đối với nhà nước, địa phương 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum và Quỹ phát triển rừng Việt Nam với tổng số tiền phải nộp ước là 786 tỷ đồng.

 
 

Hệ thống giám sát tổ máy Nhà máy Thuỷ điện Ialy

Thứ ba, 15 Tháng 3 2016 04:04

Tin tức

Hệ thống giám sát tổ máy VibroSystM được thực hiện trong Nhà máy Thuỷ điện Ialy

Đọc thêm...