Nhà máy điện

Ấn tượng với công tác vận hành Nhà máy Thủy điện Sơn La

Thứ hai, 15 Tháng 8 2022 02:32

Tin tức

Đây là đánh giá của Phó Cục trưởng Cục Quản lý an toàn công nghiệp năng lượng (DESM) Bộ Năng lượng và Mỏ (Lào) khi thăm Nhà máy Thủy điện Sơn La.
Đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu mở rộng quy mô, công suất nhà máy thủy điện Sơn LaThuỷ điện Sơn La- Lai Châu phấn đấu sản xuất 12,326 tỷ kWh năm 2022

Phó Cục trưởng Cục Quản lý an toàn công nghiệp năng lượng (DESM) thuộc Bộ Năng lượng và Mỏ (Lào) - Phoukhong Sengvilay và đoàn công tác đã có buổi tham quan, tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm vận hành hồ chứa Nhà máy Thủy điện Sơn La tỉnh Sơn La ngày 3-4/8/2022.

Ấn tượng với công tác vận hành Nhà máy Thủy điện Sơn La
Đoàn công tác của Cục Quản lý an toàn công nghiệp năng lượng (Lào) làm việc với Công ty Thủy điện Sơn La, ngày 3/8/2022

Được biết, Nhà máy Thủy điện Sơn La là nhà máy thủy điện lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Công trình được xây dựng ở bậc thang dòng chính sông Đà gồm 6 tổ máy, với tổng công suất lắp đặt 2.400MW và mỗi năm nhà máy cung cấp lên lưới điện quốc gia trên 10 tỷ kWh.

Trong những năm qua, công tác quản lý vận hành Nhà máy Thủy điện Sơn La được công ty đặc biệt chú trọng, không để xảy ra sự cố do nguyên nhân chủ quan, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và thiết bị. Đến nay, Nhà máy Thủy điện Sơn La đã sản xuất được khoảng 100 tỷ kWh (kính nhờ công ty cho số liệu chính xác) điện lên hệ thống điện quốc gia, đồng thời là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc thực hiện nộp ngân sách nhà nước tại địa phương. Đây là công trình thủy điện đa mục tiêu mang tầm vóc quốc gia, đã được các kỹ sư, công nhân Việt Nam tự chủ từ khâu quy hoạch, thiết kế, thi công xây lắp, đồng bộ thiết bị, giám sát, quản lý vận hành. Công trình thủy điện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phòng chống lũ về mùa mưa, cung cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ, giao thông thủy, phát điện cho hệ thống và góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc.

Ấn tượng với công tác vận hành Nhà máy Thủy điện Sơn La
Ông Phoukhong Sengvilay tặng quà lưu niệm cho Công ty Thủy điện Sơn La

Với tính chất đặc biệt quan trọng, Công trình Thủy điện Sơn La được công nhận Công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Ông Khương Thế Anh - Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La cho biết: Với tầm quan trọng đó, trong những năm qua, Công ty đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành. Trong đó, được sự chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty thí điểm xây dựng Trung tâm Kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà thể hiện trách nhiệm của Tập đoàn với sự an toàn vùng hạ lưu.

Trung tâm hiện đã đi vào hoạt động hơn 1 năm có mục tiêu quan trọng nhất là quản lý tập trung thông tin kiểm soát an toàn cho các công trình trên cơ sở kết nối tín hiệu các thiết bị quan trắc giám sát công trình; thu thập, phân tích đánh giá và xử lý số liệu chuyên nghiệp, đảm bảo tính khách quan, trung thực. Trung tâm đi vào hoạt động với định hướng quản lý tập trung nguồn dữ liệu, phân tích đánh giá và xử lý số liệu chuyên nghiệp. Việc này giúp EVN và Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai ra quyết định vận hành hồ chứa trong mùa lũ linh hoạt, phù hợp với dự báo theo thời gian thực; đem lại lợi ích tổng hợp cao hơn cho hệ thống bậc thang thủy điện trên sông Đà, góp phần đáng kể cho hệ thống điện quốc gia. Kết quả của việc quản lý vận hành an toàn các công trình đập, hồ chứa tập trung sẽ là cơ sở để các cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh Quy trình vận hành hồ chứa và liên hồ chứa theo thời gian thực.

Ấn tượng với công tác vận hành Nhà máy Thủy điện Sơn La
Đoàn công tác của Cục Quản lý an toàn công nghiệp năng lượng (Lào) chụp ảnh cùng CBCNV Công ty Thủy điện Sơn La

Sau khi đi thực tế được tận mắt thấy, xem cách vận hành, lấy số liệu…của các thiết bị có tính trực quan tại Nhà máy Thủy điện Sơn La, ông Phoukhong Sengvilay - Phó Cục trưởng DESM, Trưởng đoàn công tác cho biết: Rất ấn tượng với công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam và đặc biệt hơn toàn bộ quá trình thi công, xây dựng, tư vấn thiết kế đều do kỹ sư Việt Nam đảm nhận qua đó cho thấy Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ công nghệ xây dựng nhà máy thủy điện lớn. Công trình Thủy điện Sơn La ở trung tâm Tây Bắc có khả năng điều tiết lũ từ xa cho Nhà máy Thủy điện Hoà Bình và các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội. Ông Phoukhong Sengvilay cảm ơn Công ty Thủy điện Sơn La đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và giải đáp cụ thể từng vấn đề mà đoàn công tác của DESM đặt gia về các nội dung liên quan đến an toàn đập, hồ chứa thủy điện, vận hành hồ chứa vào mùa mưa bão, thứ tự ưu tiên khi vận hành hồ chứa thủy điện Sơn La.

“Đặc biệt tôi rất ấn tượng về Trung tâm Kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà về khả năng thu thập, đánh giá số liệu quan trắc… Đây là mô hình tốt, hiện đại, phù hợp xu thế của thế giới và hi vọng Trung tâm sẽ tiếp tục hoàn thiện, phát triển và là điểm sáng của quan hệ hợp tác Việt – Lào sau này”, ông Phoukhong Sengvilay cho biết.

Ông Phoukhong Sengvilay cho biết thêm ở Lào cũng có nhiều hệ thống bậc thang thủy điện như ở Việt Nam, qua buổi tham quan, tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm này đã giúp đoàn công tác của DESM hiểu thêm về công tác vận hành hồ chứa thủy điện bậc thang, ý nghĩa tầm quan trọng an toàn đập nhằm đảm bảo an toàn cho hạ du. ÔngPhoukhong Sengvilay mong muốn các chuyên gia của Công ty Thủy điện Sơn La với nhiều năm kinh nghiệm trong vận hành, kiểm soát an toàn đập tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ cho công tác vận hành các nhà máy thủy điện của Lào hiện nay.

Ông Khương Thế Anh - Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La rất vui mừng và hạnh phúc được tiếp đón đoàn DESM và khẳng định sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệp vận hành hồ chứa, kiểm định và đánh giá an toàn công trình, kinh nghiệm vận hành nhà máy thủy điện lớn có công nghệ hiện đại và tự động hoá cao…cho rằng đây là bước cụ thể hoá tuyên bố chung của Chính phủ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 -5/9/2022).

 

Hiện đại hóa lưới điện phân phối tỉnh Gia Lai

Thứ năm, 14 Tháng 4 2022 03:09

Tin tức

Công tác đầu tư xây dựng, quản lý vận hành lưới phân phối trên địa bàn tỉnh Gia Lai có vai trò quan trọng, tiên quyết cho sự phát sản xuất, xây dựng đời sống kinh tế, văn hóa của tỉnh.

Sau ngày giải phóng, với 50 cán bộ, công nhân, viên chức (CBCNVC), ngành điện Gia Lai đã tiếp quản 3 cụm máy phát Diesel gồm 5 tổ máy (2.200kW) tại Pleiku, 3 tổ máy (800kW) tại Kon Tum và 4 tổ máy (700kW) tại AyunPa để cấp điện cho Pleiku, Kon Tum, Ayun Pa với sản lượng điện năm 1976 là 3,78 triệu kWh.

Năm 1980, ngành điện Gia Lai tiếp tục tiếp nhận Nhà máy điện Cù Hanh của quân đội với 5 tổ máy Diesel (2.200kW). Giai đoạn 1984-1992, có 16 tổ máy Diesel của Liên Xô và Tiệp Khắc (8,1MW) ở Miền Bắc được chuyển vào vào lắp tại Nhà máy điện Biển Hồ để cấp điện cho lưới điện với chiều dài đường dây 70,5 km DZ 15 kV; 95 trạm biến áp phụ tải và 74,66 km DZ hạ áp. Sản lượng điện năm 1984 đạt 13,08 triệu kWh.

Hiện đại hóa lưới điện phân phối tỉnh Gia Lai

Trung tâm điều khiển của PC Gia Lai

Sau khi chia tách tỉnh năm 1991, Điện lực Gia Lai - Kon Tum tách thành Điện lực Gia Lai và Điện lực Kon Tum. Lúc đó, Điện lực Gia Lai có 97,6 km DZ 15 kV; 128 trạm biến áp phân phối; 104,4 km DZ hạ áp; sản lượng năm là 28,17 triệu kWh. Ngày 12/11/1994, thành phố Pleiku được nhận điện lưới Quốc gia từ Nhà máy thủy điện Hòa Bình qua DZ 500kV. Đến tháng 02/1999, Krông Pa là huyện cuối cùng của tỉnh được nhận điện lưới Quốc gia. Đây là giai đoạn khởi đầu cho sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội của tỉnh khi lưới điện Quốc gia phủ khắp các địa phương trong tỉnh.

Đến năm 2012, lưới điện phân phối tỉnh Gia Lai được nhận điện từ Hệ thống điện Quốc gia qua 06 TBA 110kV với tổng công suất lắp đặt là 213 MVA và 26 Nhà máy thủy điện nhỏ và nhiệt điện với tổng công suất đặt 197MW; 01 Nhà máy điện Diesel Biển Hồ (6,2MW); 01 trạm Pin mặt trời ghép Thủy điện nhỏ xã Trang 125kW. Đến năm 2016, sau 40 năm ngày thành lập, lưới điện phân phối tỉnh Gia Lai có 09 TBA 110kV với tổng công suất lắp đặt là 328 MVA. Toàn tỉnh có 222/222 phường, xã, thị trấn (24 phường, 186 xã và 12 thị trấn) có điện, đạt 100% số xã, phường có điện; 2508/2508 tổ, thôn, làng có điện-đạt 100%; đường dây truyền tải cấp điện trung thế 4.500km; đường dây truyền tải hạ thế 4.242km; số khách hàng sử dụng điện 360.775 hộ.

Vào cuối năm 2016, PC Gia Lai được Tổng Công ty Điện lực miền Trung đầu tư dự án MiniSCADA, bắt đầu triển khai việc giám sát điều khiển từ xa thông qua nguồn vốn vay của Công ty ABB Oy Phần Lan và đưa vào hoạt động 1 năm sau đó. Kết thúc năm 2019, tất cả 09/09 Trạm biến áp 110kV (100%) thuộc PC Gia Lai quản lý được chuyển qua vận hành từ xa, không cần nhân viên trực tại chỗ, tất cả đều được giám sát thông qua hệ thống camera, hệ thống cảnh báo an ninh, hệ thống giám sát và điều khiển hiện đại trên phần mềm MicroSCADA SYS600 của hãng ABB Phần Lan, giúp tăng năng suất lao động, giảm được rất nhiều nhân công phục vụ công tác vận hành lưới điện.

Đặc biệt là trong tình hình dịch COVID-19 kéo dài hơn hai năm qua, hệ thống quản lý lưới điện phân phối thông minh đã duy trì việc cấp điện cho khách hàng ở mức cao nhất mà không tốn nhiều nhân công, hệ thống điện phân phối được vận hành linh hoạt, độ tin cậy cung cấp điện cao hơn rất nhiều so với khi chưa có hệ thống SCADA.

Hiện đại hóa lưới điện phân phối tỉnh Gia Lai
PC Gia Lai sẽ tiếp tục duy trì, nâng cấp hệ thống quản lý lưới điện thông minh, đảm bảo duy trì việc cấp điện cho khách hàng ở mức cao nhất.

Trong năm 2022, chương trình tự động hóa lưới điện phân phối tiếp tục được đầu tư bằng dự án thí điểm tự động hóa mạch vòng lưới điện phân phối (DAS). Đây là dự án được chỉ đạo thống nhất từ Tổng Công ty Điện lực miền Trung, là một phần nâng cấp cao hơn trong vận hành lưới điện trung áp thông qua hệ thống SCADA. Theo đó, PC Gia Lai sẽ cho xây dựng thí điểm khoảng bốn mạch vòng trung áp tại thành phố Pleiku; với việc đầu tư các thiết bị đóng cắt, các thiết bị kết nối cũng như hệ thống thông tin hiện đại đáp ứng tiêu chí cao của DAS. Khi đưa các mạch vòng DAS vào hoạt động sẽ giúp cho hệ thống SCADA tự động phát hiện nhanh sự cố, tự động cô lập, tự động tái cấu trúc lưới điện một cách thông minh, làm giảm việc gián đoạn cấp điện cho các khách hàng mục tiêu đến mức thấp nhất, giúp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện ở mức cao nhất.

Trong tương lai, PC Gia Lai sẽ tiếp tục duy trì, nâng cấp hệ thống quản lý lưới điện thông minh, đảm bảo duy trì việc cấp điện cho khách hàng ở mức cao nhất có thể, phù hợp với công cuộc chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghệ số 4.0 hiện nay.

 

Thuỷ điện Sơn La- Lai Châu phấn đấu sản xuất 12,326 tỷ kWh năm 2022

Thứ hai, 28 Tháng 3 2022 02:52

Tin tức

Đây là sản lượng điện do Công ty Thuỷ điện Sơn La đăng ký với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2022.
Thuỷ điện Sơn La- Lai Châu phấn đấu sản xuất 12,326 tỷ kWh năm 2022
Thuỷ điện Sơn La

Báo cáo với đoàn công tác của Tập đoàn EVN ngày 27/3, ông Khương Thế Anh – Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La cho biết: Công ty đang quản lý vận hành NMTĐ Sơn La và Lai Châu với tổng công suất 3.600 MW. Năm 2021, tổng sản lượng điện sản xuất của 2 nhà máy gần 10,7 tỷ kWh đạt 100,81% so với kế hoạch Tập đoàn giao.

Để đạt được kết quả trên, Công ty cũng đã chủ động đề xuất các giải pháp tận dụng tối đa nguồn nước trong mùa mưa lũ, khai thác và phát điện hợp lý để đạt mục tiêu tích nước vào cuối năm; đảm bảo mục tiêu lâu dài, cung cấp nước cho cả mùa khô và phục vụ vụ Đông Xuân năm 2022 cho các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc bộ; Thực hiện tốt công tác phối hợp trong sửa chữa, duy tu bảo dưỡng các thiết bị công nghệ, đảm bảo các tổ máy hoạt động hiệu quả; Thực hiện tốt công tác đánh giá an toàn ổn định đập và hồ chứa. Năm 2021, đơn vị đã thực hiện đạt và vượt mức nhiệm vụ tối ưu hóa chi phí phần lớn các chỉ tiêu Tập đoàn quy định.

Thuỷ điện Sơn La- Lai Châu phấn đấu sản xuất 12,326 tỷ kWh năm 2022
Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành tặng quà động viên nhân viên làm việc tại Thuỷ điện Sơn La

Chia sẻ tại buổi làm việc, lãnh đạo EVN ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Công ty Thủy điện Sơn La đã đạt được trong năm 2021 qua đó góp phần vào thành công chung của Tập đoàn. Trong thời gian tới, đặc biệt là sắp đến mùa mưa bão 2022, lãnh đạo EVN yêu cầu Công ty tiếp tục nâng cao hiệu quả vận hành các tổ máy và các hạng mục công trình tuyệt đối tuân thủ theo các quy trình, quy định. Tuân thủ phương thức vận hành của A0 và Quy trình vận hành liên hồ chứa. Chủ động tham mưu, đề xuất khai thác tối ưu nguồn nước, nâng cao hiệu quả phát điện cho 2 nhà máy.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát tình trạng thiết bị, công trình để luôn đảm bảo khai thác tối đa nguồn nước. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, vận hành; Thực hiện đạt và vượt sản lượng điện đăng ký kế hoạch thực hiện năm 2022 là 12,326 tỷ kWh, không để xảy ra sự cố, tai nạn lao động do nguyên nhân chủ quan gây thiệt hại cho người, thiết bị và công trình.

Đồng thời, tăng cường chế độ kiểm tra, sửa chữa định kỳ, sửa chữa thường xuyên hệ thống thiết bị công nghệ theo RCM và các hạng mục công trình để đảm bảo các tổ máy, công trình vận hành an toàn tin cậy. Phối hợp chặt chẽ với EVNPSC tăng cường công tác kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa theo hiện trạng đối với hệ thống thiết bị công nghệ để đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn tin cậy.

Đặc biệt cần xây dựng các kịch bản ứng phó linh hoạt, chủ động các tình huống khi có tình hình lây lan dịch bệnh ở các đơn vị, địa phương hay khi có sự cố, diễn biến bất thường khí hậu thủy văn.

 
 
 

Thuỷ điện Ialy mở rộng: Tập trung thi công ngay đầu Xuân

Thứ năm, 24 Tháng 2 2022 03:23

Tin tức

Nhằm đảm bảo tiến độ dự án ngay từ những ngày đầu năm, hàng trăm kỹ sư, công nhân của các nhà thầu đã bắt tay thi công dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng.

Tập trung thi công ngay đầu Xuân

Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư; Ban QLDA điện 2 được giao đại diện chủ đầu tư quản lý điều hành; Liên danh Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô – Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn – Tổng công ty Sông Đà – Tổng công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam – Công ty Lilama 10 triển khai thi công xây lắp. Dự án có công suất lắp máy là 360MW, với tổng mức đầu tư gần 6.400 tỷ đồng. Theo kế hoạch, công trình sẽ được hoàn thành phát điện vào quý IV/2024.

Sau khi dự án hoàn thành, sẽ tăng khả năng huy động công suất cho phụ tải khu vực miền Nam, đặc biệt là trong các giờ cao điểm; góp phần cải thiện chế độ làm việc của hệ thống điện (tăng nguồn và điện năng phủ đỉnh của biểu đồ phụ tải, tăng tính linh hoạt trong vận hành, tăng hệ số tin cậy, an toàn…), qua đó góp phần giảm chi phí sản xuất của hệ thống.

Bên cạnh đó, dự án tận dụng tối đa khả năng của dòng chảy thông qua việc hạn chế lượng xả thừa hàng năm, tăng thêm giá trị sản lượng điện trung bình khoảng 233 triệu kWh/năm, góp phần giảm chi phí nhiên liệu hàng năm, giảm phát thải CO2 và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch; giảm bớt cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Ông Đỗ Trung Thành – Phó Giám đốc Ban Điều hành Dự án NMTĐ Ialy mở rộng (Ban QLDA điện 2, EVN) cho biết, tiến độ thi công dự án trong giai đoạn đầu chậm do mất nhiều thời gian cho công tác chuẩn bị, thủ tục nổ mìn, cấp điện thi công, mở các cửa hầm phải thực hiện gia cố và nhất là diễn biến dịch bệnh COVID-19 hết sức phức tạp. Tuy nhiên, vừa qua, các nhà thầu trên công trường đã tập trung cao độ, tiến độ thi công các hạng mục cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần, Ban QLDA điện 2 đã yêu cầu các nhà thầu tăng tốc, thi công 3 ca liên tục và phát động thi đua bù lại khối lượng chậm trước đó, đảm bảo hoàn thành các mốc chính phục vụ chống lũ năm 2022 và đảm bảo tiến độ chung của dự án theo đúng hợp đồng.

Thuỷ điện Ialy mở rộng: Đảm bảo về đích đúng tiến độ
Đơn vị thi công nạo vét kênh dẫn dòng

Theo Trung tá Lê Đình Lam – Phó Trưởng phòng Kỹ thuật (Tổng công ty xây dựng Lũng Lô – Bộ Quốc phòng), Phó trưởng ban Thường trực Ban điều hành liên danh nhà thầu, tiến độ hiện nay đang vượt trước 2 tháng so với kế hoạch. Tuy nhiên một số hạng mục khác do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên chậm hơn. Đơn vị đang quyết tâm thi công 3 ca liên tục để dịp 19/5 hoàn thành kịp tiến độ chung.

Với vai trò Phó trưởng Ban điều hành liên danh nhà thầu, ông Lam cho biết: Để đảm bảo mục tiêu, từ cuối năm 2021, liên danh nhà thầu đã lập lại tiến độ thi công năm 2022 trên cơ sở khối lượng đã hoàn thành thực tế. Ngoài ra, cuối tháng 12/2021, công trường cũng đã tổ chức phát động thi đua 150 ngày đêm hoàn thành các mục tiêu tiến độ đợt 1 để chào mừng ngày sinh nhật Bác (ngày 19/5). Lực lượng thi công trên công trường ngay sau kỳ nghỉ Tết đã được Liên danh nhà thầu huy động tối đa.

Còn theo Thiếu tá Doãn Văn Thế - Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật Ban Điều hành Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, CBCNV trên công trường đều thấm nhuần tư tưởng “tháng Giêng không là tháng ăn chơi”, mà họ phải triển khai nhanh chóng, kịp thời đáp ứng mục tiêu tiến độ đã cam kết với chủ đầu tư. Đơn vị này chỉ nghỉ hai ngày trong dịp tết vừa qua (ngày 29 tháng Chạp và mùng 1 Tết Nhâm Dần). Hiện nay, trên công trường đang huy động gần 200 kỹ sư, công nhân, có mặt đầy đủ ở cả 5 mũi thi công để đẩy nhanh tiến độ.

Chung sức vượt khó

Theo ông Đỗ Trung Thành, hiện vẫn còn một số vướng mắc chính có nguy cơ ảnh hưởng đến các hạng mục của dự án như việc chuyển đổi mục đích 2,46 ha đất rừng còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ đào kênh dẫn dòng và tường dẫn dòng khu nhà máy.

Ngoài ra, dịch COVID-19 là một thử thách rất lớn trong quá trình thi công dự án này. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong năm 2021, ngoài ảnh hưởng đến việc chậm hoàn thiện thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên, thủ tục xin cấp phép nổ mìn của liên danh nhà thầu, dịch bệnh còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới công tác mua sắm, vận chuyển vật tư trang thiết bị và huy động nhân lực thi công công trình do quy định về giãn cách, cách ly của các địa phương trong cả nước.

Thuỷ điện Ialy mở rộng: Đảm bảo về đích đúng tiến độ

Công trường thi công cả ban đêm để đáp ứng tiến độ dự án

Về phía liên danh nhà thầu, Trung tá Lê Đình Lam cho biết: “Chúng tôi luôn xác định lấy sức mạnh tập thể, lấy tinh thần đoàn kết để vượt khó vươn lên, hoàn thành tiến độ dự án”.

Thiếu tá Doãn Văn Thế cũng cho hay, ngoài sự nỗ lực của từng đơn vị còn có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trên công trường. Đặc biệt, trong giai đoạn khó khăn này, chủ đầu tư và tư vấn giám sát hỗ trợ rất nhiều, các hồ sơ pháp lý, hồ sơ thiết kế luôn đảm bảo kịp thời theo tiến độ cho nhà thầu thi công. Công tác giải ngân thanh quyết toán nhanh chóng để đơn vị động viên kịp thời lực lượng thi công.

Trên công trường, nhóm tư vấn giám sát cũng bám sát 24/24h, một mặt kiểm tra giám sát thi công của nhà thầu theo đúng yêu cầu chất lượng của hồ sơ thiết kế, mặt khác giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình thi công đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án.

Theo kỹ sư Đỗ Xuân Kiên – Giám sát trưởng thi công xây dựng Dự án NMTĐ Ialy mở rộng (thuộc Ban QLDA điện 2), hiện nay tiến độ dự án đang bám sát tiến độ thi công đã được duyệt, tin tưởng rằng trong quý I toàn công trường sẽ bám sát tiến độ để hoàn đáp ứng mục tiêu chung của dự án.

 
 

Công ty Thuỷ điện Sông Bung: Kỳ vọng thị trường điện khởi sắc năm 2022

Thứ năm, 10 Tháng 2 2022 03:20

Tin tức

Nhà máy thủy điện Sông Bung 4 thuộc Công ty Thủy điện Sông Bung đã được tham gia thị trường điện từ giữa năm 2015. Công tác thị trường điện đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau nhưng thật sự chưa khi nào phải gặp khó khăn như 03 năm vận hành vừa qua từ 2019 đến 2021.

Năm 2019 được bắt đầu khi mực nước hồ ở mức thấp 210,89 m, thiếu gần 12 m so với mực nước dâng bình thường 222,5 m. Diễn biến thủy văn các tháng trong năm kém nhất trong tất cả các năm đã vận hành, tần suất nước về mùa khô liên tục ở mức xấp xỉ 99% và không xuất hiện mưa lớn vào mùa mưa, không tích nước đạt mực nước dâng bình thường vào cuối năm 2019.

Công ty Thuỷ điện Sông Bung: Kỳ vọng thị trường điện khởi sắc năm 2022
Cơ cấu nhiên liệu toàn quốc lúc 14h30 ngày 27/01/2022

Hai năm tiếp theo năm 2020 và 2021 do tác động của đại dịch COVID-19 nên phụ tải hệ thống điện gần như không tăng trưởng và dao động trồi sụt theo các đợt dịch. Phụ tải hệ thống điện năm 2020 chỉ tăng nhẹ 3% và tăng gần 4% cho năm 2021, nếu so với với các năm trước đây thì thông thường phụ tải tăng trưởng ở mức từ 8% đến gần 11%/năm.

Ngoài ra, trong giai đoạn này các nguồn năng lượng tái tạo được khuyến khích phát triển nên có nhiều nhà máy được đưa vào vận hành trong hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt hơn 20.000MW, chiếm khoảng 27% tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống, gây ảnh hưởng đến các nhà máy điện khác tham gia thị trường điện.

Bước vào năm 2022, phụ tải hệ thống điện có dấu hiệu tăng trưởng trở lại khi các hoạt động kinh tế - xã hội dần được khôi phục và dự báo phụ tải sẽ tăng trưởng trở lại với mức tăng gần 8% so với năm 2021. Bên cạnh đó, so với năm 2021, giá trần thị trường điện năm 2022 được nâng lên từ 1.503,50 đồng/kWh lên mức 1.602,30 đồng/kWh; tương tự giá CAN (Giá công suất thị trường áp dụng cho đơn vị phát điện trong chu kỳ giao dịch) trung bình năm 2022 cũng được tăng lên từ 150,7 đồng/kWh lên 379,4 đồng/kWh.

Dẫu công tác vận hành thị trường điện năm 2022 vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khi diễn biến dịch bệnh vẫn còn phức tạp, cơ cấu nguồn của hệ thống điện thay đổi khi có sự tham gia ngày càng nhiều của các nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên vẫn có nhiều tín hiệu lạc quan khi nền kinh tế được dự báo tăng trưởng và giá trần thị trường điện được nới lỏng hơn so với năm 2021. Cùng với các tín hiệu về thị trường thì tình hình thủy văn đầu năm 2022 cũng tương đối thuận lợi, hy vọng với các giải pháp chào giá cụ thể, lựa chọn thời điểm có giá thị trường cao và bám sát diễn biến thực tế theo từng tuần và ngày để có sự điều chỉnh kế hoạch vận hành phù hợp thì công tác vận hành thị trường điện năm 2022 sẽ đi vào chu kỳ mới, thuận lợi hơn so với các năm vận hành đã qua. Với những điều kiện khả quan như vậy, hy vọng công tác thị trường điện sẽ góp phần đáng kể trong công tác vận hành nhằm đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản lượng điện và doanh thu cho Công ty Thủy điện Sông Bung trong năm 2022.

 
 
 

Trang 1 trong tổng số 2 trang