Nhà máy điện

Hiện đại hóa lưới điện phân phối tỉnh Gia Lai

Thứ năm, 14 Tháng 4 2022 03:09

Tin tức

Công tác đầu tư xây dựng, quản lý vận hành lưới phân phối trên địa bàn tỉnh Gia Lai có vai trò quan trọng, tiên quyết cho sự phát sản xuất, xây dựng đời sống kinh tế, văn hóa của tỉnh.

Sau ngày giải phóng, với 50 cán bộ, công nhân, viên chức (CBCNVC), ngành điện Gia Lai đã tiếp quản 3 cụm máy phát Diesel gồm 5 tổ máy (2.200kW) tại Pleiku, 3 tổ máy (800kW) tại Kon Tum và 4 tổ máy (700kW) tại AyunPa để cấp điện cho Pleiku, Kon Tum, Ayun Pa với sản lượng điện năm 1976 là 3,78 triệu kWh.

Năm 1980, ngành điện Gia Lai tiếp tục tiếp nhận Nhà máy điện Cù Hanh của quân đội với 5 tổ máy Diesel (2.200kW). Giai đoạn 1984-1992, có 16 tổ máy Diesel của Liên Xô và Tiệp Khắc (8,1MW) ở Miền Bắc được chuyển vào vào lắp tại Nhà máy điện Biển Hồ để cấp điện cho lưới điện với chiều dài đường dây 70,5 km DZ 15 kV; 95 trạm biến áp phụ tải và 74,66 km DZ hạ áp. Sản lượng điện năm 1984 đạt 13,08 triệu kWh.

Hiện đại hóa lưới điện phân phối tỉnh Gia Lai

Trung tâm điều khiển của PC Gia Lai

Sau khi chia tách tỉnh năm 1991, Điện lực Gia Lai - Kon Tum tách thành Điện lực Gia Lai và Điện lực Kon Tum. Lúc đó, Điện lực Gia Lai có 97,6 km DZ 15 kV; 128 trạm biến áp phân phối; 104,4 km DZ hạ áp; sản lượng năm là 28,17 triệu kWh. Ngày 12/11/1994, thành phố Pleiku được nhận điện lưới Quốc gia từ Nhà máy thủy điện Hòa Bình qua DZ 500kV. Đến tháng 02/1999, Krông Pa là huyện cuối cùng của tỉnh được nhận điện lưới Quốc gia. Đây là giai đoạn khởi đầu cho sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội của tỉnh khi lưới điện Quốc gia phủ khắp các địa phương trong tỉnh.

Đến năm 2012, lưới điện phân phối tỉnh Gia Lai được nhận điện từ Hệ thống điện Quốc gia qua 06 TBA 110kV với tổng công suất lắp đặt là 213 MVA và 26 Nhà máy thủy điện nhỏ và nhiệt điện với tổng công suất đặt 197MW; 01 Nhà máy điện Diesel Biển Hồ (6,2MW); 01 trạm Pin mặt trời ghép Thủy điện nhỏ xã Trang 125kW. Đến năm 2016, sau 40 năm ngày thành lập, lưới điện phân phối tỉnh Gia Lai có 09 TBA 110kV với tổng công suất lắp đặt là 328 MVA. Toàn tỉnh có 222/222 phường, xã, thị trấn (24 phường, 186 xã và 12 thị trấn) có điện, đạt 100% số xã, phường có điện; 2508/2508 tổ, thôn, làng có điện-đạt 100%; đường dây truyền tải cấp điện trung thế 4.500km; đường dây truyền tải hạ thế 4.242km; số khách hàng sử dụng điện 360.775 hộ.

Vào cuối năm 2016, PC Gia Lai được Tổng Công ty Điện lực miền Trung đầu tư dự án MiniSCADA, bắt đầu triển khai việc giám sát điều khiển từ xa thông qua nguồn vốn vay của Công ty ABB Oy Phần Lan và đưa vào hoạt động 1 năm sau đó. Kết thúc năm 2019, tất cả 09/09 Trạm biến áp 110kV (100%) thuộc PC Gia Lai quản lý được chuyển qua vận hành từ xa, không cần nhân viên trực tại chỗ, tất cả đều được giám sát thông qua hệ thống camera, hệ thống cảnh báo an ninh, hệ thống giám sát và điều khiển hiện đại trên phần mềm MicroSCADA SYS600 của hãng ABB Phần Lan, giúp tăng năng suất lao động, giảm được rất nhiều nhân công phục vụ công tác vận hành lưới điện.

Đặc biệt là trong tình hình dịch COVID-19 kéo dài hơn hai năm qua, hệ thống quản lý lưới điện phân phối thông minh đã duy trì việc cấp điện cho khách hàng ở mức cao nhất mà không tốn nhiều nhân công, hệ thống điện phân phối được vận hành linh hoạt, độ tin cậy cung cấp điện cao hơn rất nhiều so với khi chưa có hệ thống SCADA.

Hiện đại hóa lưới điện phân phối tỉnh Gia Lai
PC Gia Lai sẽ tiếp tục duy trì, nâng cấp hệ thống quản lý lưới điện thông minh, đảm bảo duy trì việc cấp điện cho khách hàng ở mức cao nhất.

Trong năm 2022, chương trình tự động hóa lưới điện phân phối tiếp tục được đầu tư bằng dự án thí điểm tự động hóa mạch vòng lưới điện phân phối (DAS). Đây là dự án được chỉ đạo thống nhất từ Tổng Công ty Điện lực miền Trung, là một phần nâng cấp cao hơn trong vận hành lưới điện trung áp thông qua hệ thống SCADA. Theo đó, PC Gia Lai sẽ cho xây dựng thí điểm khoảng bốn mạch vòng trung áp tại thành phố Pleiku; với việc đầu tư các thiết bị đóng cắt, các thiết bị kết nối cũng như hệ thống thông tin hiện đại đáp ứng tiêu chí cao của DAS. Khi đưa các mạch vòng DAS vào hoạt động sẽ giúp cho hệ thống SCADA tự động phát hiện nhanh sự cố, tự động cô lập, tự động tái cấu trúc lưới điện một cách thông minh, làm giảm việc gián đoạn cấp điện cho các khách hàng mục tiêu đến mức thấp nhất, giúp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện ở mức cao nhất.

Trong tương lai, PC Gia Lai sẽ tiếp tục duy trì, nâng cấp hệ thống quản lý lưới điện thông minh, đảm bảo duy trì việc cấp điện cho khách hàng ở mức cao nhất có thể, phù hợp với công cuộc chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghệ số 4.0 hiện nay.

 

Thuỷ điện Sơn La- Lai Châu phấn đấu sản xuất 12,326 tỷ kWh năm 2022

Thứ hai, 28 Tháng 3 2022 02:52

Tin tức

Đây là sản lượng điện do Công ty Thuỷ điện Sơn La đăng ký với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2022.
Thuỷ điện Sơn La- Lai Châu phấn đấu sản xuất 12,326 tỷ kWh năm 2022
Thuỷ điện Sơn La

Báo cáo với đoàn công tác của Tập đoàn EVN ngày 27/3, ông Khương Thế Anh – Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La cho biết: Công ty đang quản lý vận hành NMTĐ Sơn La và Lai Châu với tổng công suất 3.600 MW. Năm 2021, tổng sản lượng điện sản xuất của 2 nhà máy gần 10,7 tỷ kWh đạt 100,81% so với kế hoạch Tập đoàn giao.

Để đạt được kết quả trên, Công ty cũng đã chủ động đề xuất các giải pháp tận dụng tối đa nguồn nước trong mùa mưa lũ, khai thác và phát điện hợp lý để đạt mục tiêu tích nước vào cuối năm; đảm bảo mục tiêu lâu dài, cung cấp nước cho cả mùa khô và phục vụ vụ Đông Xuân năm 2022 cho các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc bộ; Thực hiện tốt công tác phối hợp trong sửa chữa, duy tu bảo dưỡng các thiết bị công nghệ, đảm bảo các tổ máy hoạt động hiệu quả; Thực hiện tốt công tác đánh giá an toàn ổn định đập và hồ chứa. Năm 2021, đơn vị đã thực hiện đạt và vượt mức nhiệm vụ tối ưu hóa chi phí phần lớn các chỉ tiêu Tập đoàn quy định.

Thuỷ điện Sơn La- Lai Châu phấn đấu sản xuất 12,326 tỷ kWh năm 2022
Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành tặng quà động viên nhân viên làm việc tại Thuỷ điện Sơn La

Chia sẻ tại buổi làm việc, lãnh đạo EVN ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Công ty Thủy điện Sơn La đã đạt được trong năm 2021 qua đó góp phần vào thành công chung của Tập đoàn. Trong thời gian tới, đặc biệt là sắp đến mùa mưa bão 2022, lãnh đạo EVN yêu cầu Công ty tiếp tục nâng cao hiệu quả vận hành các tổ máy và các hạng mục công trình tuyệt đối tuân thủ theo các quy trình, quy định. Tuân thủ phương thức vận hành của A0 và Quy trình vận hành liên hồ chứa. Chủ động tham mưu, đề xuất khai thác tối ưu nguồn nước, nâng cao hiệu quả phát điện cho 2 nhà máy.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát tình trạng thiết bị, công trình để luôn đảm bảo khai thác tối đa nguồn nước. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, vận hành; Thực hiện đạt và vượt sản lượng điện đăng ký kế hoạch thực hiện năm 2022 là 12,326 tỷ kWh, không để xảy ra sự cố, tai nạn lao động do nguyên nhân chủ quan gây thiệt hại cho người, thiết bị và công trình.

Đồng thời, tăng cường chế độ kiểm tra, sửa chữa định kỳ, sửa chữa thường xuyên hệ thống thiết bị công nghệ theo RCM và các hạng mục công trình để đảm bảo các tổ máy, công trình vận hành an toàn tin cậy. Phối hợp chặt chẽ với EVNPSC tăng cường công tác kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa theo hiện trạng đối với hệ thống thiết bị công nghệ để đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn tin cậy.

Đặc biệt cần xây dựng các kịch bản ứng phó linh hoạt, chủ động các tình huống khi có tình hình lây lan dịch bệnh ở các đơn vị, địa phương hay khi có sự cố, diễn biến bất thường khí hậu thủy văn.

 
 

Thuỷ điện Ialy mở rộng: Tập trung thi công ngay đầu Xuân

Thứ năm, 24 Tháng 2 2022 03:23

Tin tức

Nhằm đảm bảo tiến độ dự án ngay từ những ngày đầu năm, hàng trăm kỹ sư, công nhân của các nhà thầu đã bắt tay thi công dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng.

Tập trung thi công ngay đầu Xuân

Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư; Ban QLDA điện 2 được giao đại diện chủ đầu tư quản lý điều hành; Liên danh Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô – Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn – Tổng công ty Sông Đà – Tổng công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam – Công ty Lilama 10 triển khai thi công xây lắp. Dự án có công suất lắp máy là 360MW, với tổng mức đầu tư gần 6.400 tỷ đồng. Theo kế hoạch, công trình sẽ được hoàn thành phát điện vào quý IV/2024.

Sau khi dự án hoàn thành, sẽ tăng khả năng huy động công suất cho phụ tải khu vực miền Nam, đặc biệt là trong các giờ cao điểm; góp phần cải thiện chế độ làm việc của hệ thống điện (tăng nguồn và điện năng phủ đỉnh của biểu đồ phụ tải, tăng tính linh hoạt trong vận hành, tăng hệ số tin cậy, an toàn…), qua đó góp phần giảm chi phí sản xuất của hệ thống.

Bên cạnh đó, dự án tận dụng tối đa khả năng của dòng chảy thông qua việc hạn chế lượng xả thừa hàng năm, tăng thêm giá trị sản lượng điện trung bình khoảng 233 triệu kWh/năm, góp phần giảm chi phí nhiên liệu hàng năm, giảm phát thải CO2 và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch; giảm bớt cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Ông Đỗ Trung Thành – Phó Giám đốc Ban Điều hành Dự án NMTĐ Ialy mở rộng (Ban QLDA điện 2, EVN) cho biết, tiến độ thi công dự án trong giai đoạn đầu chậm do mất nhiều thời gian cho công tác chuẩn bị, thủ tục nổ mìn, cấp điện thi công, mở các cửa hầm phải thực hiện gia cố và nhất là diễn biến dịch bệnh COVID-19 hết sức phức tạp. Tuy nhiên, vừa qua, các nhà thầu trên công trường đã tập trung cao độ, tiến độ thi công các hạng mục cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần, Ban QLDA điện 2 đã yêu cầu các nhà thầu tăng tốc, thi công 3 ca liên tục và phát động thi đua bù lại khối lượng chậm trước đó, đảm bảo hoàn thành các mốc chính phục vụ chống lũ năm 2022 và đảm bảo tiến độ chung của dự án theo đúng hợp đồng.

Thuỷ điện Ialy mở rộng: Đảm bảo về đích đúng tiến độ
Đơn vị thi công nạo vét kênh dẫn dòng

Theo Trung tá Lê Đình Lam – Phó Trưởng phòng Kỹ thuật (Tổng công ty xây dựng Lũng Lô – Bộ Quốc phòng), Phó trưởng ban Thường trực Ban điều hành liên danh nhà thầu, tiến độ hiện nay đang vượt trước 2 tháng so với kế hoạch. Tuy nhiên một số hạng mục khác do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên chậm hơn. Đơn vị đang quyết tâm thi công 3 ca liên tục để dịp 19/5 hoàn thành kịp tiến độ chung.

Với vai trò Phó trưởng Ban điều hành liên danh nhà thầu, ông Lam cho biết: Để đảm bảo mục tiêu, từ cuối năm 2021, liên danh nhà thầu đã lập lại tiến độ thi công năm 2022 trên cơ sở khối lượng đã hoàn thành thực tế. Ngoài ra, cuối tháng 12/2021, công trường cũng đã tổ chức phát động thi đua 150 ngày đêm hoàn thành các mục tiêu tiến độ đợt 1 để chào mừng ngày sinh nhật Bác (ngày 19/5). Lực lượng thi công trên công trường ngay sau kỳ nghỉ Tết đã được Liên danh nhà thầu huy động tối đa.

Còn theo Thiếu tá Doãn Văn Thế - Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật Ban Điều hành Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, CBCNV trên công trường đều thấm nhuần tư tưởng “tháng Giêng không là tháng ăn chơi”, mà họ phải triển khai nhanh chóng, kịp thời đáp ứng mục tiêu tiến độ đã cam kết với chủ đầu tư. Đơn vị này chỉ nghỉ hai ngày trong dịp tết vừa qua (ngày 29 tháng Chạp và mùng 1 Tết Nhâm Dần). Hiện nay, trên công trường đang huy động gần 200 kỹ sư, công nhân, có mặt đầy đủ ở cả 5 mũi thi công để đẩy nhanh tiến độ.

Chung sức vượt khó

Theo ông Đỗ Trung Thành, hiện vẫn còn một số vướng mắc chính có nguy cơ ảnh hưởng đến các hạng mục của dự án như việc chuyển đổi mục đích 2,46 ha đất rừng còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ đào kênh dẫn dòng và tường dẫn dòng khu nhà máy.

Ngoài ra, dịch COVID-19 là một thử thách rất lớn trong quá trình thi công dự án này. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong năm 2021, ngoài ảnh hưởng đến việc chậm hoàn thiện thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên, thủ tục xin cấp phép nổ mìn của liên danh nhà thầu, dịch bệnh còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới công tác mua sắm, vận chuyển vật tư trang thiết bị và huy động nhân lực thi công công trình do quy định về giãn cách, cách ly của các địa phương trong cả nước.

Thuỷ điện Ialy mở rộng: Đảm bảo về đích đúng tiến độ

Công trường thi công cả ban đêm để đáp ứng tiến độ dự án

Về phía liên danh nhà thầu, Trung tá Lê Đình Lam cho biết: “Chúng tôi luôn xác định lấy sức mạnh tập thể, lấy tinh thần đoàn kết để vượt khó vươn lên, hoàn thành tiến độ dự án”.

Thiếu tá Doãn Văn Thế cũng cho hay, ngoài sự nỗ lực của từng đơn vị còn có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trên công trường. Đặc biệt, trong giai đoạn khó khăn này, chủ đầu tư và tư vấn giám sát hỗ trợ rất nhiều, các hồ sơ pháp lý, hồ sơ thiết kế luôn đảm bảo kịp thời theo tiến độ cho nhà thầu thi công. Công tác giải ngân thanh quyết toán nhanh chóng để đơn vị động viên kịp thời lực lượng thi công.

Trên công trường, nhóm tư vấn giám sát cũng bám sát 24/24h, một mặt kiểm tra giám sát thi công của nhà thầu theo đúng yêu cầu chất lượng của hồ sơ thiết kế, mặt khác giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình thi công đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án.

Theo kỹ sư Đỗ Xuân Kiên – Giám sát trưởng thi công xây dựng Dự án NMTĐ Ialy mở rộng (thuộc Ban QLDA điện 2), hiện nay tiến độ dự án đang bám sát tiến độ thi công đã được duyệt, tin tưởng rằng trong quý I toàn công trường sẽ bám sát tiến độ để hoàn đáp ứng mục tiêu chung của dự án.

 
 
 

Công ty Thuỷ điện Sông Bung: Kỳ vọng thị trường điện khởi sắc năm 2022

Thứ năm, 10 Tháng 2 2022 03:20

Tin tức

Nhà máy thủy điện Sông Bung 4 thuộc Công ty Thủy điện Sông Bung đã được tham gia thị trường điện từ giữa năm 2015. Công tác thị trường điện đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau nhưng thật sự chưa khi nào phải gặp khó khăn như 03 năm vận hành vừa qua từ 2019 đến 2021.

Năm 2019 được bắt đầu khi mực nước hồ ở mức thấp 210,89 m, thiếu gần 12 m so với mực nước dâng bình thường 222,5 m. Diễn biến thủy văn các tháng trong năm kém nhất trong tất cả các năm đã vận hành, tần suất nước về mùa khô liên tục ở mức xấp xỉ 99% và không xuất hiện mưa lớn vào mùa mưa, không tích nước đạt mực nước dâng bình thường vào cuối năm 2019.

Công ty Thuỷ điện Sông Bung: Kỳ vọng thị trường điện khởi sắc năm 2022
Cơ cấu nhiên liệu toàn quốc lúc 14h30 ngày 27/01/2022

Hai năm tiếp theo năm 2020 và 2021 do tác động của đại dịch COVID-19 nên phụ tải hệ thống điện gần như không tăng trưởng và dao động trồi sụt theo các đợt dịch. Phụ tải hệ thống điện năm 2020 chỉ tăng nhẹ 3% và tăng gần 4% cho năm 2021, nếu so với với các năm trước đây thì thông thường phụ tải tăng trưởng ở mức từ 8% đến gần 11%/năm.

Ngoài ra, trong giai đoạn này các nguồn năng lượng tái tạo được khuyến khích phát triển nên có nhiều nhà máy được đưa vào vận hành trong hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt hơn 20.000MW, chiếm khoảng 27% tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống, gây ảnh hưởng đến các nhà máy điện khác tham gia thị trường điện.

Bước vào năm 2022, phụ tải hệ thống điện có dấu hiệu tăng trưởng trở lại khi các hoạt động kinh tế - xã hội dần được khôi phục và dự báo phụ tải sẽ tăng trưởng trở lại với mức tăng gần 8% so với năm 2021. Bên cạnh đó, so với năm 2021, giá trần thị trường điện năm 2022 được nâng lên từ 1.503,50 đồng/kWh lên mức 1.602,30 đồng/kWh; tương tự giá CAN (Giá công suất thị trường áp dụng cho đơn vị phát điện trong chu kỳ giao dịch) trung bình năm 2022 cũng được tăng lên từ 150,7 đồng/kWh lên 379,4 đồng/kWh.

Dẫu công tác vận hành thị trường điện năm 2022 vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khi diễn biến dịch bệnh vẫn còn phức tạp, cơ cấu nguồn của hệ thống điện thay đổi khi có sự tham gia ngày càng nhiều của các nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên vẫn có nhiều tín hiệu lạc quan khi nền kinh tế được dự báo tăng trưởng và giá trần thị trường điện được nới lỏng hơn so với năm 2021. Cùng với các tín hiệu về thị trường thì tình hình thủy văn đầu năm 2022 cũng tương đối thuận lợi, hy vọng với các giải pháp chào giá cụ thể, lựa chọn thời điểm có giá thị trường cao và bám sát diễn biến thực tế theo từng tuần và ngày để có sự điều chỉnh kế hoạch vận hành phù hợp thì công tác vận hành thị trường điện năm 2022 sẽ đi vào chu kỳ mới, thuận lợi hơn so với các năm vận hành đã qua. Với những điều kiện khả quan như vậy, hy vọng công tác thị trường điện sẽ góp phần đáng kể trong công tác vận hành nhằm đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản lượng điện và doanh thu cho Công ty Thủy điện Sông Bung trong năm 2022.

 
 

Ialy qua một mùa mưa thuận, gió hòa

Thứ hai, 22 Tháng 11 2021 02:29

Tin tức

Theo qui luật của tự nhiên, thì đến tháng 11 hằng năm, mùa mưa, bão ở Tây Nguyên đã kết thúc. Theo kinh nghiệm dân gian thì khi hoa Dã quỳ bắt đầu nở cũng là lúc kết thúc mùa mưa. Nhìn chung, mùa mưa, bão năm nay ở Tây Nguyên rất thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, cũng như đời sống của người dân. Bão gần như không xuất hiện, còn mưa không quá lớn mà trải đều, do đó không xuất hiện hiện tượng lũ lớn, không gây hại cho trồng trọt, không làm ách tắc giao thông, không làm trốc mái nhà của người dân…

Những yếu tố thời tiết trên cũng tác động tích cực đến các nhà máy thủy điện trong khu vực Tây Nguyên, không có tình trạng phải xả lũ khẩn cấp, an toàn hồ đập, nhà máy mà lượng nước lại dồi dào để cung cấp cho việc phat điện.

Trên lưu vực sông Sê San, có 8 nhà máy thủy điện lớn và 39 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ, trong đó có 3 nhà máy do Công ty Thủy điện Ialy quản lý, vận hành cũng hưởng lợi ưu đãi phải nói là rất hiếm có từ thiên nhiên trong mùa mưa, bão năm nay. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Công ty Thủy điện Ialy có 21 người và mỗi nhà máy thành lập một đội xung kích với tổng số 44 người cho 3 nhà máy để sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Các nhà máy đã lập, triển khai diễn tập phương án và phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn…nhưng với những thuận lợi của mùa mưa, bão năm nay, lực lượng này không phải xử lý bất cứ tình huống cụ thể nào. Ông Đoàn Tiến Cường, Giám đốc Công ty Thủy điện Ialy cho biết: Tuy thời tiết năm nay thuận lợi, lượng nước về các hồ chứa nhiều, nhưng việc phát điện không phải là ưu tiên số 1. Theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt nam thì Công ty Thủy điện Ialy phải đảm bảo an toàn tuyệt đối công trình, đập và hạ du; cấp nước cho sản xuất bao gồm sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dân sinh, môi trường; phát điện. Một trong những lý do sắp xếp thứ tự ưu tiên cung cấp nguồn nước như vậy là năm nay phía dưới hạ du nhiều đơn vị đang tổ chức thi công các hạng mục của nhà máy thủy điện Ialy mở rộng.

Theo ông Nguyễn Nguyên Thy, Quản đốc Phân xưởng Thủy công-đơn vị trực tiếp quản lý và vận hành, điều tiết nước cho các nhà máy cho biết trong mùa mưa bão năm nay, bão xuất hiện khá sớm. Đầu tháng 9 đã xuất hiện cơn bão số 5, do đó có mưa khá lớn. Trong suốt mùa mưa, bão, tại khu vực xuất hiện 4 cơn bão, đó là bão số 5,6,7,8, trong đó 3 cơn bão số 5,6,7 ảnh hưởng trực tiếp đến lưu vực 2 hồ chứa: Pleirông và Ialy.

Phân xưởng Thủy công thực hiện việc giám sát mực nước và điều tiết vận hành
Phân xưởng Thủy công thực hiện việc giám sát mực nước và điều tiết vận hành

Cụ thể hơn, từ ngày 11-13/9/2021 do ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 5 (bão Conson) đã gây mưa lớn trên diện rộng tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Lưu vực sông Krông Pôkô và sông Đăk Bla đã có mưa to và xuất hiện lũ. Lưu lượng nước về hồ chứa Pleirrông lúc lớn nhất đạt 3.457 m3/s, tương ứng với mục nước hồ ở cao trình 551,85 m, thấp hơn mực nước cao nhất trước lũ (569,50 m) là 17,65 m, trong khi mực nước dâng bình thường là 570,00 m. Tổng lượng nước về hồ trong đợt lũ là 214 triệu m3. Đối với hồ chứa Ialy thuộc lưu vực sông Đăk Bla và nhánh sông Ya Sir, lưu lượng nước về hồ lớn nhất là 2.600 m3/s, ứng với mực nước hồ 509,92m, thấp hơn mực nước đón lũ (511,2m) là 1,28m. Tổng lượng nước về hồ trong đợt lũ là 103 triệu m3. Kết quả vận hành xả lũ hồ Ialy là không xả.

Tiếp đến gần cuối tháng 9, xuất hiện cơn bão số 6 gây mưa lớn trên diện rộng. Trên lưu vực sông Krông Pôkô và sông Đăk Bla có mưa to và xuất hiện lũ. Đối với hồ chứa Pleikrông, lưu lượng nước về hồ lớn nhất trong đợt này là 2.850 m3/s, tương ứng với mực nước hồ ở cao trình 562,76m, thấp hơn mực nước cao nhất trước lũ (569,50m) là 6,74 m. Mực nước dâng bình thường là 570,00m. Tổng lượng nước về hồ đợt lũ này là 145 triệu m3. Kết quả vận hành xả lũ trong đợt này là không xả tràn, tỷ lệ cắt lưu lượng đỉnh lũ 92%. Đối với hồ chứa Ialy, lưu lượng nước về hồ trong đợt lũ này chủ yếu từ nhánh sông Đăk Bla và sông Ya sir. Lưu lượng nước về hồ lớn nhất là 1.797 m3/s, ứng với mực nước hồ là 512,72 m. Tổng lượng nước về hồ trong đợt lũ này là 64,692 triệu m3. Trong đợt lũ này hồ Ialy vận hành theo chế độ giảm lũ cho hạ du, không xả tràn mà huy động tối đã công suất 4 tổ máy với lưu lượng 404 m3/s, đạt tỷ lệ cắt lưu lượng đỉnh lũ 77,5%. Tuy nhiên sau cơn bão, do ảnh hưởng của hoàn lưu, lượng nước về hồ Ialy vẫn ở mức cao từ 700 đến 850 m3/s, lớn hơn lưu lượng nước khi 4 tổ máy chạy hết công suất nên tiến hành xả nước điều tiết để đảm bảo mực nước hồ không vượt quá mực nước cao nhất trước lũ. Lưu lượng xả cũng chỉ 445 m3/s.

Nhà máy Thủy điện Ialy thực hiện xả tràn điều tiết
Nhà máy Thủy điện Ialy thực hiện xả tràn điều tiết

Tương tự như vậy, vào ngày 19/10, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới qua Nam Trung bộ và Bắc Tây Nguyên kết hợp với rìa nam hoàn lưu áp cao lạnh lục địa tăng cường nên từ ngày 13-18/10 gây mưa lớn trên diện rộng, lưu vực sông Krông Pôkô và Đăk Bla có mưa to và xuất hiện lũ. Từ ngày 6-11/10, do ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão số 7, tại khu vực xuất hiện mưa to liên tục và đồng thời cũng xuất hiện lũ trên các tuyến sông Krông Pôkô, Đăk Bla, Ya Sir…

Cũng theo ông Nguyễn Nguyên Thy thì mùa mưa lũ năm nay khá hài hòa, thuận lợi để vận hành các nhà máy thủy điện trên toàn tuyến sông Sê San, không có áp lực vì không có lũ lớn. Căn cứ vào bản tin dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cung cấp và căn cứ vào thực tế lưu lượng nước đến các hồ chứa Pleikrông, Ialy, Công ty Thủy điện Ialy đã tính toán hợp lý việc điều tiết vận hành các tổ máy và xả nước điều tiết qua cửa xả tràn để đảm bảo mực nước thượng lưu tại 2 hồ chứa lớn Pleikrông, Ialy theo đúng qui trình vận hành liên hồ chứa theo Quyết định 215/2018/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ trên sông Sê San.

Kết quả là qua các đợt điều tiết, xả lũ vận hành phát điện trong suốt mùa bão, lũ năm nay đã không xảy ra bất cứ thiệt hại nào về tài sản, tính mạng của nhân dân, không gây ảnh hưởng đến quá trình thi công của các đơn vị thi công dự án nhà máy thủy điện Ialy mở rộng bắt đầu từ tháng 6 đến nay. Đến ngày 10/10 thì sản lượng điện của 3 nhà máy Pleikrông, Ialy, Sê San 3 đều đạt mức cao, với tổng sản lượng 4,138 tỷ kWh/4,907 tỷ kWh sản lượng điện kế hoạch năm, trong đó Pleikrông đã vượt kế hoạch sản xuất 369 triệu kWh sản lượng điện kế hoạch, Ialy là 2,797 tỷ kWh/3,344 tỷ kWh, Sê San 3 là 980 triệu kWh/1,199 tỷ kWh. Như vậy là kết thúc mùa mưa bão năm nay, Công ty Thủy điện Ialy đã có thuận lợi lớn về nguồn nước, kể cả việc dự trữ phục vụ việc phát điện cho mùa khô năm tới.

 

 
 

Trang 1 trong tổng số 2 trang