Tin tức ngành điện

Các công ty toàn cầu quan tâm mở rộng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam

Thứ bảy, 11 Tháng 9 2021 00:37

Tin tức

Các tập đoàn, công ty nước ngoài ghi nhận những đổi mới của Quốc hội trong việc đồng hành cùng Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi về chính sách pháp lý cho các nhà đầu tư đến làm ăn tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng.

Mở rộng đầu tư vào năng lượng tái tạo

Nhân chuyến thăm và làm việc với Nghị viện châu Âu và Vương quốc Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp đại diện một số tập đoàn kinh tế đang hoạt động tại Bỉ.

Tại cuộc tiếp ông Perer Lavoy, Giám đốc cấp cao khu vực châu Á- Thái Bình Dương Tập đoàn Exonmobil, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận nỗ lực của tập đoàn trong việc triển khai và hoàn tất việc ký kết thỏa thuận nguyên tắc về bảo lãnh và cam kết của Chính phủ.

Các công ty toàn cầu quan tâm mở rộng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tiếp đại diện Tập đoàn Exonmobil

Trong nỗ lực tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí với Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao dự án Cá Voi xanh với tổng vốn đầu tư đạt 20 tỷ USD để sản xuất khí tự nhiên ngoài khơi tại miền Trung Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh, năng lượng quốc gia, là điều kiện quan trong để Việt Nam xây dựng và vận hành các nhà máy điện khí tại khu vực miền Trung. Do đó, Exonmobil và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để duy trì đúng tiến độ, đưa dòng khí đầu tiên vào bờ vào năm 2024.

Chủ trương của Việt Nam là tăng năng lượng điện gió, giảm dần điện than, tăng khí hóa lỏng. Vì vậy, cũng đề nghị Exonmobil sớm khởi động lại kế hoạch để đưa dự án trở lại Việt Nam trong thời gian sớm nhất sau dịch bệnh. “Hiện nay, dự thảo Sơ đồ điện VIII đã xem xét đề xuất phát triển một số dự án điện khí hoá lỏng LNG tại miền Bắc, trong đó có tại Hải Phòng. Chúng tôi ủng hộ của Exonmobile xây dựng nhà máy điện LNG tại thành phố cảng này” - Chủ tịch Quốc hội nói.

Ông Fabien De Jonge, thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Infra Asia Investment (IAI) chia sẻ, công ty đã đầu tư vào các khu công nghiệp tại Hải Phòng và Quảng Ninh với số vốn 1,2 tỷ USD và hiện đang có định hướng mở rộng hoạt động đầu tư trong một số lĩnh vực năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời. Tuy nhiên, hiện công ty gặp một số khó khăn trong triển khai dự án hạ tầng khu công nghiệp và cảng Nam Tiền Phong do diện tích đất chồng lấn giữa hai địa phương.

Trước vướng mắc này của doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh và nhà đầu tư cần sớm bàn bạc tìm ra cách thức giải quyết phù hợp và đúng quy định; đề nghị thành phố Hải Phòng và nhà đầu tư cùng bàn bạc thống nhất trên tinh thần khả thi, đảm bảo đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn với đề xuất giữ lại thị trấn Cát Hải, Hải Phòng làm khu đô thị, cung cấp dịch vụ xã hội cho khu công nghiệp.

Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư

Tiếp ông Eddy Bruyninckx, đại diện Công ty Smart Universal Logistics, Chủ tịch Quốc hội cho biết, logistics đang được Chính phủ hết sức quan tâm thúc đẩy. Tuy nhiên, hoạt động logistic hiện nay vẫn gặp khó khăn, tổng đóng góp cho GDP còn thấp, chi phí để hoàn thành sản phẩm cao. Trong bối cảnh đó, các dự án hoạt động hiệu quả của Smart Universal Logistics tại Việt Nam, đặc biệt là hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh tại các Khu công nghiệp ở Hải Phòng và Quảng Ninh có ý nghĩa quan trọng.

Các công ty toàn cầu quan tâm mở rộng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Fabien De Jonge, thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Infra Asia Investment (IAI)

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, công ty và các đối tác khác tiếp tục nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng các khu công nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, để thu hút ngay càng nhiều hơn nữa nguồn vốn ODA. Về chủ trương, cam kết của Việt Nam đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thành công và có hiệu quả cao.

Cho rằng, dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (Bà Rịa - Vũng Tàu) có thể được coi là dự án “mẫu ” trong thể hiện vai trò của doanh nghiệp Bỉ cũng như sự hợp tác của các đối tác có năng lực của châu Âu, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các doanh nghiệp Bỉ và các đối tác trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để được hướng dẫn và thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Tại cuộc tiếp, các nhà đầu tư nước ngoài đều bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp, đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam về phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống dịch Covid-19; sự chủ động của Chủ tịch Quốc hội khi trực tiếp yêu cầu các Bộ trưởng và lãnh đạo địa phương trả lời, giáp đáp và có những trao đổi và đề xuất với Chính phủ nhằm sớm xem xét giải quyết vướng mắc cho các nhà đầu tư.

Theo bao CN

 

Nhiệt điện Hải Phòng- Hành trình trên vùng đất khó

Thứ hai, 30 Tháng 8 2021 03:56

Tin tức

Sau 10 năm chính thức phát điện thương mại, tính đến hết ngày 30/6/2021, tổng sản lượng điện mà Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (NĐHP) đã phát lên lưới điện quốc gia đạt gần 62 tỷ kWh, góp phần quan trọng vào đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia cũng như phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Đổi thay vùng đất khó

Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng được đầu tư xây dựng bên bờ sông Bạch Đằng thuộc địa phận xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng do Công ty Cổ phần NĐHP, thuộc Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO 2) đầu tư, quản lý và vận hành. Trước kia nơi đây là bãi bồi ven sông, đất bị nhiễm phèn chỉ lau sậy, sú vẹt mới có thể sinh trưởng được. Từ khi Nhà máy NĐHP được đầu tư, xây dựng và đi vào hoạt động, vùng đất nơi đây đã đổi thay, lau, sậy nhường chỗ cho những cánh đồng muối và những khu đô thị mới đã từng bước dần được hình thành. Nhờ đó ước mơ có cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân nơi đây đã dần trở thành hiện thực.

Nhiệt điện Hải Phòng- Hành trình trên vùng đất khó
Toàn cảnh nhà máy nhìn từ bờ bên kia của sông Bạch Đằng

Theo ông Dương Sơn Bá - Tổng giám đốc NĐHP - cho biết: Năm 2005, Nhà máy NĐHP 1 được xây dựng và đi vào hoạt động vào năm 2011; đến năm 2014, Nhà máy NĐHP 2 tiếp tục được hoàn thành và cùng hòa vào lưới điện Quốc gia. Sau 10 năm chính thức phát điện thương mại, NĐHP đã cung cấp lên lưới điện quốc gia gần 62 tỷ kWh, kịp thời đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và vùng đồng bằng sông Hồng nói riêng. Đặc biệt dự án đã đem lại sự đổi thay cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương và nhất là người dân nơi nhà máy xây dựng.

Theo đó, công ty luôn tự giác thực hiện trách nhiệm đối với xã hội, địa phương và người lao động. Thông qua các hoạt động như: bảo vệ môi trường; đóng góp vào các hoạt động từ thiện nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa... với số tiền lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Đồng thời, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CBCNV và người lao động. Hiện mức thu nhập trung bình của công ty đạt 15 triệu/người/tháng; các chế độ, chính sách được chi trả đầy đủ...

Trải qua 10 năm vận hành và phát triển, với phương châm: Đoàn kết, chỉ đạo quyết liệt, kỷ cương - kỷ luật; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, đến nay đội ngũ cán bộ kỹ thuật của NĐHP đã bảo đảm vận hành an toàn, hiệu quả. Ban lãnh đạo công ty thường xuyên đưa ra những biện pháp nhằm đổi mới, nâng cao năng suất lao động nhằm tối ưu hóa chi phí sản xuất, nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường điện.

Đạt hiệu quả cao trên thị trường điện

Năm 2020, NĐHP được EVNGENCO 2 giao kế hoạch sản lượng 8.150 triệu kWh, chỉ tiêu rất cao so với thiết kế là 7.200 triệu kWh trong khi dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống xã hội, nhiều doanh nghiệp đã phải dừng hoặc sản xuất cầm chừng. Để vượt qua những khó khăn, thách thức này nhiều giải pháp đã được Ban lãnh đạo công ty triển khai quyết liệt.

Nhiệt điện Hải Phòng- Hành trình trên vùng đất khó
Cảng tiếp nhận than của Nhiệt điện Hải Phòng

“Do công tác bảo dưỡng, sửa chữa được hoàn thành đúng kế hoạch, công tác dự báo và chào giá trên thị trường đã bám sát tình hình thời tiết, diễn biến của thị trường nên trong những tháng mùa khô, các tổ máy đã có độ khả dụng cao trong khi nhu cầu huy động của hệ thống tăng, tận dụng được thời điểm giá thị trường tốt cùng với đó các tổ máy đã được khai thác tối đa công suất phát nhờ vậy doanh thu và lợi nhuận của năm 2020 đạt và vượt so với kế hoạch đề ra”, ông Dương Sơn Bá chia sẻ.

Do có sự quản trị tốt, tiết kiệm chi phí, đội ngũ làm công tác thị trường điện có trình độ và khả năng phân tích thị trường cao nên sản lượng điện chào giá trên thị trường được giá cao nên lợi nhuận trước thuế của công ty đạt 163% kế hoạch. Nộp ngân sách Nhà nước khoảng 567 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận kỷ lục của NĐHP kể từ khi thành lập, nhờ đó tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2021, các cổ đông đã thông qua tỷ lệ cổ tức là 24,25% vốn điều lệ trong khi kế hoạch ban đầu là 10%.

Cũng theo ông Dương Sơn Bá, hiện đội ngũ cán bộ làm công tác thị trường điện của công ty đã ngày càng chuyên nghiệp hơn, nắm bắt thông tin và phân tích thị trường, chủ động xây dựng kịch bản chào giá để công tác vận hành, sửa chữa các tổ máy hợp lý đảm bảo đạt được 2 mục tiêu: Đảm bảo lợi nhuận và tăng doanh thu. Nhờ đó năm 2020, lợi nhuận từ thị trường điện chiếm 38,7% tổng lợi nhuận của công ty, điều này đã thể hiện việc tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường điện hết sức hiệu quả trong kế hoạch sản xuất kinh doanh của công ty.

Nhiệt điện Hải Phòng- Hành trình trên vùng đất khó
NĐHP đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định trong mùa nắng nóng trong bối cảnh dịch covid-19 đang bùng phát lần thứ 4

Năm 2021, NĐHP đặt kế hoạch tổng doanh thu gần 8.979 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế mục tiêu đạt 210 tỷ đồng, lần lượt giảm gần 18% và giảm 86% so với kết quả năm 2020. Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp nhất là trong những tháng đầu năm 2021, việc thực hiện giãn cách xã hội được nhiều địa phương triển khai, tình hình sản xuất của các doanh nghiệp đều suy giảm, để đảm mục tiêu kép là điều không hề dễ đối với NĐHP nói riêng và các doanh nghiệp sản xuất nói chung.

Trước tình hình đó, NĐHP xác định mục tiêu trong năm 2021 là đảm bảo duy trì vận hành an toàn - kinh tế các tổ máy phát điện, đảm bảo sản xuất phải bù đắp các chi phí; nâng cao độ sẵn sàng của thiết bị trên cơ sở thực hiện tốt các chương trình sửa chữa, bảo dưỡng, trung tu, đại tu các tổ máy đúng hạn; xây dựng hoàn thiện các định mức tiêu hao, chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật; thực hiện chuyển đổi số ưu tiên tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, nâng cao chất lượng bảo dưỡng thiết bị; phát triển bền vững thân thiện môi trường, tuân thủ các qui định của pháp luật về môi trường. Đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định, sức khỏe và an toàn cho người lao động trong mùa dịch.

Báo Công Thương

 

Nhà máy điện gió số 7, tỉnh Sóc Trăng sẵn sàng hòa lưới điện quốc gia

Thứ hai, 16 Tháng 8 2021 02:56

Tin tức

Triển khai phương án 3 tại chỗ giúp Nhà máy điện gió số 7, tỉnh Sóc Trăng giữ vững sự an toàn, bảo đảm tiến độ sản xuất đang trong giai đoạn dịch cao điểm.

Công trường dự án nằm giữa tâm dịch, được chuẩn bị phương án ứng phó tốt, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch. Sự an toàn của nhà máy đã đóng góp ý nghĩa việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cùng địa phương và cả nước.

Nhà máy điện gió số 7, tỉnh Sóc Trăng sẵn sàng hòa lưới điện quốc gia - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nhà máy điện gió số 7, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã sẵn sàng hòa lưới điện quốc gia.

Từ đầu tháng 7 đến nay tỉnh đã có 418 ca nhiễm với nhiều chùm ca nhiễm phức tạp, nguy cơ làm bùng phát dịch trên diện rộng. Chủ tịch UBND Tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đánh giá: "Thời gian qua, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, các huyện, thị xã, thành phố đã rất tập trung, nỗ lực trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, sớm khống chế các ổ dịch, không để phát sinh các ca nhiễm mới trong cộng đồng. Với mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, Tỉnh khuyến khích doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ, thực tế trên công trường Nhà máy điện gió Sóc Trăng và nhiều doanh nghiệp khác đã khẳng định tính hiệu quả của mô hình này".

Sản xuất 3 tại chỗ ngay tại tâm dịch

Công trường nhà máy điện gió số 7 của Công ty CP Năng lượng Sóc Trăng đóng tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là một trong những điểm nóng của dịch bệnh. Kế hoạch đặt ra cao nhất là bảo đảm sản xuất an toàn và hạn chế tác động tiêu cực của dịch bệnh bằng việc chủ động thực hiện 3 tại chỗ, đồng thời có phương án phát hiện sớm và kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Nhà máy điện gió số 7, tỉnh Sóc Trăng sẵn sàng hòa lưới điện quốc gia - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Lâm Hoàng Nghiệp, Phó Chủ tịch Tỉnh Sóc Trăng dẫn đoàn kiểm tra làm việc tại công trường Nhà máy điện gió số 7.

Ngay khi dịch bệnh bùng phát mạnh tại TPHCM và bắt đầu lan đến Sóc Trăng, công ty đã lên phương án chủ động phòng chống dịch, đồng thời phối hợp và nhận được sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền và ngành y tế địa phương, lập phương án, tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng chống dịch.

Phương án tối ưu được triển khai ngay là thực hiện 3 tại chỗ từ ngày 17/7 vừa qua theo sự hướng dẫn cụ thể, kịp thời của địa phương, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa tiến hành thi công xây dựng. Toàn thể người lao động thuộc nhân sự của chủ đầu tư và các nhà thầu được yêu cầu thực hiện nghiêm túc phương án "3 tại chỗ" gồm sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ.

Công trường phân nhóm theo đặc thù công việc, các nhóm khi thi công phải thực hiện nguyên tắc 5K thường xuyên. Hằng ngày, sẽ có đơn vị cung cấp thực phẩm để tự nấu ăn. Nhân viên giao thực phẩm và nhân viên thuộc dự án không được phép tiếp xúc nhau, việc giao nhận được thực hiện tuân thủ nguyên tắc 5K.

Tất cả công nhân viên được cung cấp các vật dụng thiết yếu, sắp xếp chỗ sinh hoạt, vệ sinh cá nhân, ngủ nghỉ theo nhóm, hạn chế tiếp xúc giữa các nhóm với nhau.

Bảo đảm sản xuất, sẵn sàng hòa lưới điện quốc gia

Nhà máy điện gió số 7, tỉnh Sóc Trăng sẵn sàng hòa lưới điện quốc gia - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Công trường Nhà máy điện gió số 7, tỉnh Sóc Trăng áp dụng thành công phương án 3 tại chỗ, bảo đảm tiến độ thi công.

Theo ông Nguyễn Bá Tiến - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Năng lượng Sóc Trăng, công trường nhà máy có thể bảo đảm được sản xuất là nhờ sự hướng dẫn chi tiết và kịp thời của lãnh đạo địa phương, sự phối hợp trong công tác triển khai các biện pháp phòng chống dịch với ngành y tế. Với những khó khăn vướng mắc do thực hiện giãn cách, công ty luôn chủ động đề xuất phương án tháo gỡ, như việc đội ngũ chuyên gia thí nghiệm mắc kẹt tại phường 2, thị xã Vĩnh Châu, công ty đã đề xuất phương án cách ly tại chỗ, xe của chuyên gia được di chuyển không dừng đến địa điểm công trường dự án.

Ông Tiến chia sẻ thêm, tính đến thời điểm 10/8, tiến độ triển khai Nhà máy điện gió số 7 đáp ứng đúng tiến độ đã cam kết với UBND tỉnh Sóc Trăng. Trong đó, hạng mục nhà máy đã hoàn thành lắp đặt 7/7 Tuabin gió, hợp long toàn tuyến 7,4 km cầu dẫn, hoàn thành kéo rải và đấu nối cáp 22 kV trên cầu và 5 khoảng cột đường dây không 22 kV phục vụ đấu nối các Tuabin về trạm biến áp. Hạng mục trạm biến áp đã hoàn thành lắp đặt toàn bộ thiết bị nhất thứ, nhị thứ, SCADA, đã hoàn thành hạng mục thí nghiệm, kiểm định với các cơ quan thuộc EVN. Dự kiến sau khi được nghiệm thu, đảm bảo đủ điều kiện sẽ đóng điện hòa lưới điện quốc gia vào ngày 30/8 năm nay.

Theo Dân Trí

 
 

Chuyện về những người gác cổng ngành điện trong dịch Covid-19

Thứ hai, 02 Tháng 8 2021 01:58

Tin tức

Trong trận chiến với dịch COVID-19, bên cạnh các lực lượng khác như bác sĩ, công an, quân đội còn có những chiến sĩ của ngành điện, trong đó có các kỹ sư của Công ty Viễn thông điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) đang ngày đêm "gác cổng" thầm lặng đảm bảo cho các hoạt động quản lý vận hành, giữ dòng điện thông suốt.
Chuyện về những người gác cổng ngành điện trong dịch Covidd-19
Kỹ sư EVNICT vận hành tại Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Nam

Gác cổng, Hỗ trợ 24/7

Những ngày này, điện thoại của Trung tâm phát triển phần mềm thuộc EVNICT liên tục vang lên. Các nhân sự dự án D-Office đang tập trung trả lời điện thoại, hỗ trợ người dùng phần mềm D-Office.

“Nóng hết cả điện thoại”- là câu nói của anh Nguyễn Ngọc Minh - Dự án D-Office trong ngày đầu tuần khi EVN nói chung và EVNICT nói riêng thực hiện giãn cách theo chỉ thị 17 của UBND TP. Hà Nội. Số lượng cuộc gọi qua điện thoại, Zalo, Facebook,...hay bất kể phương tiện kết nối nào đều tăng dồn dập đổ về bộ phận hỗ trợ phần mềm D-Office khiến không khí trong phòng luôn gấp gáp, khẩn trương.

Theo anh Nguyễn Hồng Nguyên - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển phần mềm thuộc EVNICT, trong những ngày giãn cách xã hội theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và EVN, Trung tâm vẫn phải duy trì một số CBCNV làm việc trực tiếp đối với 2 dự án IMIS và D-Office vì tính chất công việc quan trọng của 2 dự án này đặc biệt là dự án D-Office. Khi đến làm việc, Trung tâm yêu cầu CBCNV tuân thủ đầy đủ nguyên tắc phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ y tế và hướng dẫn của EVN.

Khi Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội, CBCNV EVN và các đơn vị làm việc từ xa thì yêu cầu của người dùng với dự án D-Office cũng tăng lên: nhờ hỗ trợ trình ký văn bản và xử lý công văn công việc, ... Ví dụ đơn giản nhất là bộ phận Văn thư cơ quan Tập đoàn hiện nay cũng làm từ xa nên việc tiếp nhận văn bản, ký số đăng ký cũng phải làm từ xa, cần hỗ trợ nhiều hơn. Chủ yếu, thành viên trong dự án hỗ trợ người dùng các thao tác sử dụng chức năng phần mềm, hạ tầng mạng. Số lượng yêu cầu được dự án D-Office hỗ trợ đã tăng đến 30-40% trong những ngày này - lãnh đạo Trung tâm phát triển phần mềm thuộc EVNICT cho biết.

Anh Nguyễn Ngọc Minh - Dự án D-Office cho biết, khi Tập đoàn triển khai cho CBCNV làm việc từ xa, việc đăng nhập và sử dụng phần mềm D-Office tăng đột biến, nhưng hạ tầng mạng và các thiết bị như máy tính, máy tính bảng, điện thoại của người dùng hoạt động nhiều lúc không ổn định, cần được hỗ trợ. Thêm nữa, việc mô tả, giao tiếp của người sử dụng và người hỗ trợ khó khăn hơn vì không phải giao tiếp trực tiếp mà gián tiếp. Hiện nhân sự nhóm triển khai có 7 người thì 4 người đi triển khai phần mềm ở Công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang và Công ty Nhiệt điện Thái Bình xuyên mùa dịch đến 28-7-2021 mới về Hà Nội còn lại 3 người ở nhà hỗ trợ. 03 người này, theo anh Minh, đảm nhiệm hỗ trợ cơ quan Tập đoàn, 14 đơn vị hạch toán phụ thuộc và 4 đơn vị thuộc các Tổng công ty nên có khi một ngày có hàng trăm cuộc gọi nhờ hỗ trợ.

Tuy vậy, các nhân sự của dự án luôn trong tâm thế chủ động và sẵn sàng hỗ trợ người dùng, kể cả ngoài giờ làm việc, kết nối 24/7- anh Nguyễn Ngọc Minh khẳng định.

Chuyện về những người gác cổng ngành điện trong dịch Covidd-19
Hỗ trợ 24/7

Đảm bảo vận hành ổn định, an toàn hệ thống sẵn sàng 99,9%

Lực lượng trực vận hành viễn thông dùng riêng, điều hành toàn quốc của EVNICT có lẽ đã khá quen thuộc khi nhận lệnh trực giãn cách bởi từ cuối tháng 4 đến nay, họ luôn trong không khí “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, thực hiện trực- ăn- nghỉ tại cơ quan theo yêu cầu của EVN và EVNICT.

Phòng Viễn thông và CNTT miền Nam thuộc Trung tâm Điều hành Viễn thông và hạ tầng CNTT (thuộc EVNICT)- đặt tại TP. Hồ Chí Minh nơi đang bùng phát dịch Covid-19 căng thẳng nhất cả nước, đã tổ chức trực ca 24/7 tại phòng máy EVNICT tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Nam (A2) theo yêu cầu của EVN và EVNICT.

Anh Đặng Ngọc Linh - Trưởng phòng cho biết, theo chỉ đạo của EVN và EVNICT, Phòng tổ chức cho CBCNV trực tập trung 5 ngày liên tục, mỗi ca 2 nhân viên trực và nghỉ ca tại phòng máy. Các nhân viên trực tuân thủ theo phương án phòng chống dịch của A2, chỉ được di chuyển, sinh hoạt cá nhân gói gọn trong một khu vực hạn chế cho phép để tránh tiếp xúc với các điều độ viên của A2. Các nhân viên trước khi vào đổi ca đều phải xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và đăng ký danh sách trước với A2. Các ca trực đều được cung cấp nhu yếu phẩm, trang thiết bị, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế đầy đủ đảm bảo sinh hoạt hàng ngày trong điều kiện tốt nhất có thể.

Công tác trực ứng cứu thông tin (UCTT), tổ chức trực UCTT được đảm bảo 24/7. Cụ thể, phòng tổ chức làm 2 nhóm trực UCTT luân phiên trong 3 ngày liên tục, trực từ xa, khi có sự cố sẽ điều động đi công tác đến các Trạm để xử lý. Mỗi nhóm có 5 nhân sự, bao gồm 03 nhân sự vận hành viễn thông dùng riêng, 01 nhân sự vận hành hệ thống CNTT và 01 lái xe, tập trung tại văn phòng làm việc - 610 Võ Văn Kiệt (Tp. HCM) để xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2, nhận giấy xác nhận kết quả âm tính để làm cơ sở thông qua các trạm kiểm soát dịch khi đi UCTT và luân phiên xét nghiệm cách nhau 3 ngày (theo hiệu lực của giấy xét nghiệm). Phòng cũng bố trí 01 nhân viên tại Cần Thơ phụ trách xử lý sự cố (nếu có) tại khu vực Tây Nam bộ.

Khó khăn lớn nhất, theo anh Đặng Ngọc Linh đó là Phòng bị động trong việc sắp xếp lịch trực ca và trực UCTT do tại nơi ở của các nhân viên liên tục bị phong tỏa bất ngờ, phải đổi nhân sự thường xuyên và nhân viên vận hành phải test Covid liên tục. Việc di chuyển trong Tp.HCM và đi các tỉnh phải qua nhiều chốt kiểm soát, đến địa phương phải khai báo y tế, thủ tục thường rất phức tạp, mất thời gian.

Hơn nữa, điều kiện phòng máy EVNICT tại A2 nhỏ, không sắp xếp được khu vực nghỉ ca riêng cho nhân viên trực ca tập trung. Trong tòa nhà A2 cũng giới hạn khu vực sinh hoạt rất chặt nên nhân viên trực tập trung rất vất vả. Ngoài ra, tâm lý nhân viên trong thời gian này cũng hơi căng thẳng, lo lắng. Việc trực ca tập trung và đi công tác trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp này cũng sẽ gặp khó khăn trong việc bố trí thời gian, gia đình, …

Tuy nhiên, vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, các CBCNV của Phòng đang thực hiện rất tốt công việc của mình, đó là đảm bảo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Công ty giao phó.

Tại Phòng Viễn thông và CNTT miền Trung, anh Đỗ Thương - Trưởng phòng cho biết, trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và ảnh hưởng đến các tỉnh thành miền Trung - Tây Nguyên, Phòng cũng đã nhanh chóng kích hoạt triển khai ngay các giải pháp làm việc theo các kịch bản đã lập được Công ty phê duyệt. Trong đợt dịch bùng phát tại thành phố Đà Nẵng tháng 5/2021, thực hiện theo văn bản số 2342/EVNTCNS ngày 06/5/2021 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc khẩn trương thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, đơn vị đã triển khai ngay kịch bản tổ chức làm việc từ xa đối với lực lượng hỗ trợ vận hành phần mềm, tổ chức trực ca 24/7 hệ thống viễn thông dùng riêng và bố trí lực lượng trực xử lý sự cố tại chỗ tại Trung tâm điều độ Hệ thống điện Miền Trung một ca 7 ngày liên tục. Lực lượng xử lý sự cố khu vực Tây nguyên với 05 nhân sự cũng áp dụng cơ chế làm việc từ xa 50% nhằm đảm bảo sức khỏe cho cán bộ CNV để vận hành hệ thống viễn thông phục vụ điều hành sản xuất điện được an toàn và liên tục.

Anh Đỗ Thương cho biết, anh em trong đơn vị cũng đã quen với tình hình thực hiện giãn cách xã hội các đợt từ năm 2020 đến nay nên luôn chủ động triển khai thực hiện các công việc sản xuất vận hành của đơn vị, đảm bảo trang bị đầy đủ vật tư y tế, lương thực, trang thiết bị cho lực lượng trực ca và xử lý sự cố. Nhờ chủ động xây dựng các kịch bản chi tiết, phổ biến rõ đến CBCNV trong đơn vị nên thời gian qua, Phòng Viễn thông và Công nghệ thông tin Miền Trung thực hiện công tác vận hành, bảo trì, bảo dưỡng quý II/2021, xử lý sự cố hệ thống viễn thông dùng riêng trên địa bàn 13 tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên luôn an toàn và liên tục, đảm bảo các chỉ tiêu của Công ty giao.

Trước đó, để đảm bảo cho hệ thống viễn thông dùng riêng, CNTT và các phần mềm dùng chung của EVN hoạt động ổn định, an toàn, liên tục trong dịch Covid-19, EVNICT đã yêu cầu Trung tâm Điều hành viễn thông và hạ tầng CNTT, Trung tâm phát triển phần mềm xây dựng phương án chi tiết.

Lãnh đạo EVNICT cho biết, Công ty đặc biệt chú trọng bảo vệ đội ngũ trực vận hành hệ thống công nghệ thông tin và viễn thông dùng riêng. Từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 trở lại đây, EVNICT đã duy trì hiệu quả việc tổ chức các kíp trực, làm việc, nghỉ tập trung ngay tại cơ quan với số lượng 8 CBCNV/kíp.

“Từ ngày 26/7, đối với kíp tại trực tại trụ sở Tập đoàn, Công ty tăng cường lên 14 người/kíp gồm trực điều hành toàn quốc, trực vận hành viễn thông và CNTT, trực quản trị CNTT, trực quản trị cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, còn có thêm 03 nhân sự trực SOC của nhà thầu Viettel. Các nhân sự trực liên tục 7 ngày đổi 1 lần, được bố trí nghỉ ca, sinh hoạt tại tòa nhà EVN”- ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc EVNICT cho biết.

Mặc dù khó khăn và thách thức do dịch bệnh diễn biến phức tạp, tất cả các CBCNV EVNICT đang nỗ lực hết mình vì một kết nối an toàn, tin cậy, ổn định, sẵn sàng.

Báo Công Thương

 

Điện sản xuất và nhập khẩu 6 tháng đầu năm tăng 7,4%

Thứ năm, 15 Tháng 7 2021 02:24

Tin tức

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, thời tiết cực đoan, hồ thuỷ điện thiếu nước, nắng nóng nhiều đợt nhưng toàn đơn vị đã đảm bảo cung cấp điện an toàn liên tục cho nền kinh tế đất nước và sinh hoạt của nhân dân với mức tăng trưởng điện thương phẩm đạt 8,36% so với cùng kỳ năm 2020.

EVN cũng đã đảm bảo điện cho các sự kiện chính trị xã hội quan trọng, đặc biệt là cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội toàn quốc khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; tăng cường cấp điện cho các bệnh viện, cơ sở y tế và các khu vực cách ly tập trung phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tập đoàn và các đơn vị cũng đã phối hợp với với chính quyền và nhân dân các địa phương và phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thủy lợi và các địa phương tiến hành 3 đợt xả nước, cung cấp đủ nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 cho các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Trong tháng 6/2021, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 23,9 tỷ kWh, tăng 8,6% so với tháng 6/2020. Sản lượng điện sản xuất bình quân đạt 796,7 triệu kWh/ngày, trong đó sản lượng ngày lớn nhất đạt 880,3 triệu kWh (ngày 1/6), công suất phụ tải lớn nhất đạt 42.146 MW (ngày 21/6).

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 128,51 tỷ kWh, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó tỷ trọng sản lượng huy động từ thủy điện đạt 30,46 tỷ kWh, chiếm tỷ trọng 23,7%; Nhiệt điện than huy động đạt 66,67 tỷ kWh, chiếm tỷ trọng 51,9%; Tua bin khí huy động đạt 15,66 tỷ kWh, chiếm tỷ trọng 12,2%; Năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối) huy động đạt 14,69 tỷ kWh, chiếm tỷ trọng 11,4%; Điện nhập khẩu đạt 624 triệu kWh, chiếm tỷ trọng 0,5%; Nhiệt điện dầu huy động không đáng kể, đạt 02 triệu kWh.

Trong 6 tháng năm 2021, điện sản xuất của EVN và các Tổng Công ty Phát điện (kể cả các công ty cổ phần) đạt 64,39 tỷ kWh, chiếm 50,11% sản lượng điện sản xuất của toàn hệ thống. Trong đó, tổng sản lượng điện của các nhà máy điện do EVN sở hữu 100% vốn (không tính EVNGENCO3 và các công ty cổ phần) đạt 37,63 tỷ kWh, chiếm tỷ trọng 29,28%.

Sản lượng điện thương phẩm toàn EVN trong 6 tháng ước đạt 111,75 tỷ kWh, tăng 8,36% so cùng kỳ năm trước. Sản lượng điện truyền tải tháng 6/2021 đạt 18,37 tỷ kWh, trào lưu truyền tải chủ yếu theo hướng Trung - Bắc và Trung - Nam. Lũy kế 6 tháng năm 2021, sản lượng điện truyền tải đạt 102,1 tỷ kWh, tăng 1,9% so cùng kỳ năm trước.

Điện thương phẩm 6 tháng đầu năm tăng 8,36%
Ngành điện TP Hồ Chí Minh tăng cường đảm bảo điện cho khách hàng phòng chống dịch

Trong 6 tháng đầu năm, EVN cũng đã duy trì tốt các chỉ tiêu về kinh doanh và dịch vụ khách hàng, trong đó nổi bật là tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt gần 70%; tỷ lệ tiền điện thanh toán không bằng tiền mặt đạt khoảng 91%. Đồng thời cung cấp nhiều tiện ích về theo dõi, giám sát chỉ số công tơ, hoá đơn tiền điện nên số lượng yêu cầu của khách hàng về 2 lĩnh vực này giảm mạnh, chỉ chiếm 3% tổng số yêu cầu.

Đối với việc thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện lần 3, EVN cho biết, tính đến hết 30/6/2021, EVN đã giảm giá điện, giảm tiền điện cho 11.614 khách hàng với tổng số tiền giảm là 118,557 tỷ đồng. Bên cạnh đó, EVN cũng ủng hộ 400 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 và 30 tỷ đồng cho các hoạt động phòng chống dịch tại các địa phương, ngành y tế.

Trên cơ sở nhận định xu thế thời tiết theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt, EVN dự báo trong tháng 7/2021, sản lượng tiêu thụ điện bình quân ngày toàn HTĐ Quốc gia dự kiến ở mức 785,3 triệu kWh/ngày, công suất tiêu thụ lớn nhất toàn HTĐ Quốc gia ước khoảng 43.000 MW.

Trước những diễn biến mới của tình hình covid-19 và thời tiết, EVN tiếp tục nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo cung cấp điện trong bất kỳ tình huống nào, nhất là đảm bảo điện tại các bệnh viện điều trị và các cơ sở cách ly. Đồng thời, tiếp tục đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước và sinh hoạt người dân, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ kỳ thi THPT quốc gia.

EVN sẽ khai thác các nguồn điện đảm bảo tối ưu đồng thời thủy điện - nhiệt điện; huy động thủy điện hợp lý theo nước về, đảm bảo cấp nước hạ du cho các địa phương. Chỉ đạo các Tổng Công ty Phát điện đảm bảo khả dụng các tổ máy cao nhất có thể trong các tháng cuối mùa khô của năm 2021. Đẩy nhanh tiến độ các công trình nguồn và lưới điện.

Ngoài ra, trong tháng 7/2021, EVN tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác đảm bảo điện mùa khô, trong đó yêu cầu các Tổng Công ty/Công ty Điện lực chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, tăng cường ứng trực 24/24h để đối phó, xử lý kịp thời với diễn biến thiên tai cũng như các tình huống quá tải cục bộ, xử lý kịp thời sự cố, tiếp tục nỗ lực để đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng.

Tuy nhiên, để giảm bớt những khó khăn trong vận hành hệ thống điện, giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố về điện do nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối (buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00); đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn…

Báo CT

 
 

Trang 1 trong tổng số 3 trang