Bộ Công Thương đang nghiên cứu xây dựng cơ chế phát triển năng lượng tái tạo

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 30/9/2021, các vấn đề "nóng" trong ngành điện lực được báo chí và dư luận quan tâm thời gian qua như cơ chế giá khuyến khích cố định (FIT), tiến độ thực hiện đối với Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) đã được các cơ quan chức năng của Bộ thông tin cụ thể.
 
Trong tương lai, lựa chọn nhà đầu tư sẽ thông qua cơ chế đấu thầu

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến cơ chế ưu đãi giá FIT đối với các dự án điện gió sau ngày 31/10/2021 sẽ hết hạn liệu có được tiếp tục gia hạn? Ông Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo khẳng định, Bộ Công Thương đang nghiên cứu xây dựng cơ chế phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió, điện mặt trời.

Đồng thời, ông Dũng cho biết: "Trong thời gian vừa qua, có nhiều cơ quan báo chí đăng tải bài viết liên quan đến giá FIT của điện gió và trích dẫn những phát biểu của lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, nhưng tôi xin đính chính rằng, chúng tôi không trả lời bất cứ một nhà báo nào liên quan đến việc gia hạn giá FIT hoặc là sẽ báo cáo Chính phủ gia hạn giá FIT sau thời điểm 31/10/2021".

Họp báo thường kỳ: Bộ Công Thương đang xem xét việc gia hạn giá FIT điện gió
Ông Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo phát biểu tại buổi họp báo

Thông tin thêm về nội dung phóng viên băn khoăn đối với các dự án đang thực hiện dở dang, nếu không được gia hạn sẽ được xử lý chuyển tiếp như thế nào, ông Dũng cho hay, tính đến hết tháng 8/2021, thông báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, có khoảng 106 dự án điện gió sẽ được xác nhận là thương mại và kịp hưởng giá FIT.

Trong đó, có 54/106 dự án đã thuộc thẩm quyền xem xét việc thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu của Bộ Công Thương và như vậy trong 54 dự án này có khoảng gần 30 dự án đã nhận được hồ sơ để tiến hành các thủ tục kiểm tra công tác nghiệm thu, đảm bảo các dự án hoạt động đúng tiến độ, được hưởng giá FIT theo Quyết định 39 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Dũng thông tin thêm, hiện nay, các chủ đầu tư của nhiều dự án đang rất nỗ lực để có thể đưa dự án điện gió đi vào hoạt động, kịp tiến độ để được hưởng giá FIT. Tuy nhiên, thời gian qua, Bộ Công Thương cũng nhận được khá nhiều đề xuất của UBND các tỉnh, của các chủ đầu tư, các hiệp hội, theo đó, có nhiều lý do khác nhau, nhưng lý do chủ yếu được các cơ quan, các chủ đầu tư đưa do là do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nên làm chậm tiến độ các dự án và không kịp tiến độ hoàn thành trước 31/10.

“Sau ngày giá FIT của điện gió hết hạn, Bộ Công Thương sẽ có trách nhiệm nghiên cứu đề xuất các phương án đấu thầu của chủ đầu tư để xác định giá điện gió. Chúng tôi đang khẩn trương nghiên cứu để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cơ chế phát triển điện gió trong thời gian tới theo hướng phù hợp với Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Giá, Luật Điện lực và các quy định pháp luật liên quan” – ông Dũng khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Dũng cho biết thêm, trong tương lai, lựa chọn nhà đầu tư sẽ thông qua cơ chế đấu thầu và xác định giá sẽ trên nguyên tắc thương thảo giữa chủ đầu tư và bên mua điện theo khung giá mà Bộ Công Thương quy định.

Còn đối với các dự án đang thực hiện dở dang, ông Dũng cho hay, Bộ Công Thương đang xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét những án này có thể không kịp đưa vào vận hành trước 31/10, sẽ có những cơ chế để xử lý trên cơ sở chi phí các vốn đầu tư, bảo dưỡng, đặc tính kỹ thuật của nhà máy thương thảo giữa chủ đầu tư với bên mua điện để xác định giá mua điện.

Quy hoạch điện VIII sẽ tổ chức họp thẩm định ngày 3/10/2021

Về vấn đề tiến trình thực hiện đối với Quy hoạch điện VIII, thuộc Cục phụ trách, ông Dũng thông tin: "Từ tháng 5, Phó thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo rà soát Quy hoạch điện VIII. Trong suốt các tháng 5-6-7, chúng tôi đã tích cực rà soát, điều chỉnh, cập nhật thông tin hoàn chỉnh Quy hoạch điện VIII. Và đến ngày 30/8, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi các bộ ngành, tổng công ty, tập đoàn lấy ý kiến để góp ý điều chỉnh".

Quy hoạch điện VIII sau khi rà soát, điều chỉnh và theo giấy mời của Văn phòng Chính phủ, ngày 3/10/2021 hội đồng thẩm định Quy hoạch điện VIII sẽ tổ chức họp thẩm định. Nếu được bỏ phiếu thông qua, Bộ Công Thương sẽ tích cực hoàn chỉnh theo ý kiến góp ý của các thành viên trong hội đồng thẩm định hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ.

“Hy vọng trong khoảng đầu tháng 10/2021, Bộ Công Thương sẽ trình Quy hoạch điện VIII tới Thủ tướng Chính phủ và sẽ phê duyệt trong năm nay” – ông Dũng cho hay.

Báo CT

Bộ Công Thương đang nghiên cứu xây dựng cơ chế phát triển năng lượng tái tạo

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: