Nhà máy Thủy điện Hòa Bình: Sẵn sàng cho mùa mưa bão năm 2021

Là một trong những hồ thuỷ điện có vai trò điều tiết lũ quan trọng ở khu vực phía Bắc, trước mùa mưa bão hàng năm Công ty thuỷ điện Hoà Bình luôn xây dựng kế hoạch ứng phó cụ thể. Để rõ hơn về công tác này năm 2021, Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình.

Để ứng phó với mùa mưa bão đang cận kề, ông có thể cho biết công ty đã chuẩn bị công tác này như thế nào?

Nhà máy thuỷ điện (NMTĐ) Hòa Bình là bậc thang cuối cùng trên bậc thang thủy điện Sông Đà, có nhiệm vụ số 1 là chống lũ đảm bảo an toàn cho Thủ đô Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ. Để chủ động ứng phó với mùa lũ năm 2021, Công ty đã thực hiện các nhiệm vụ sau: Kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) và phân công nhiệm vụ cho các thành viên, kiện toàn Đội xung kích PCTT&TKCN; rà soát cập nhật bổ sung, phê duyệt các phương án ứng phó thiên tai, Quy chế phối hợp với địa phương, quy chế phối hợp trên lưu vực sông Đà đồng thời trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án bảo vệ đập, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp công trình Thủy điện Hòa Bình.

Công ty đã ban hành Chương trình kế hoạch công tác PCTT&TKCN giao nhiệm vụ cho các đơn vị kiểm tra bảo dưỡng các hạng mục công trình, chuẩn bị vật tư vật liệu dự phòng, xây dựng kịch bản và thực hiện diễn tập PCTT&TKCN để chủ động trong các tình huống; phối hợp với PSC EVN hoàn thành công tác duy tu bảo dưỡng các hạng mục công trình, thiết bị các tổ máy, thay mới cáp dầu để sẵn sàng đón lũ năm 2021.

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình: Sẵn sàng cho mùa mưa bão năm 2021
Ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình

Việc kiểm soát đánh giá hiện trạng các hạng mục công trình như đập dâng, công trình xả lũ, cửa nhận nước… được đơn vị thực hiện ra sao để đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão thưa ông?

Việc kiểm soát hiện trạng công trình dựa vào hệ thống mốc, các thiết bị Piezometer lắp đặt tại đập, thực hiện quan trắc chi tiết tác động đầy đủ của chu kỳ (tích - xả nước hồ chứa). Sau trên 30 năm vận hành năm nay Công ty cũng tiến hành công tác kiểm tra chuyên sâu tình trạng bê tông công trình xả lũ và cửa nhận nước. Trước mùa lũ hàng năm, Công ty đều tiến hành kiểm tra toàn bộ các hạng mục công trình, tổng hợp số liệu quan trắc đập, lập báo cáo gửi Hội đồng tư vấn khoa học công nghệ về an toàn hệ thống thủy điện trên bậc thang Thủy điện sông Đà đánh giá.

Cuối năm 2020, Công ty cũng hoàn thành công tác kiểm định đập lần 3, kết quả cho thấy công trình đang ở trạng thái an toàn đảm bảo tích nước và chống lũ. Công trình xả lũ đã được đánh giá tình trạng bê tông chuyên sâu, có một số khiếm khuyết ở bề mặt bê tông được phát hiện và đang được xử lý. Hạng mục cửa nhận nước đang tiến hành đánh giá chất lượng bê tông, qua kết quả sơ bộ không phát hiện có khiếm khuyết lớn tại hạng mục này. Các hạng mục khác đều được kiểm soát, kiểm tra thường xuyên thông qua các số liệu quan trắc và kiểm tra thực tế.

Hiện toàn bộ các hạng mục công trình trên tuyến áp lực đều đảm bảo khả năng vận hành tốt, sẵn sàng đón lũ năm 2021.

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình: Sẵn sàng cho mùa mưa bão năm 2021
Công trình nhà máy thuỷ điện Hoà Bình

Đối với bà con nhân dân vùng hạ du thủy điện, công tác tuyên truyền vận động thu dọn lòng sông được Công ty phối hợp với chính quyền địa phương triển khai như thế nào?

Công ty đã phối hợp với địa phương thông qua ký kết Quy chế phối hợp giữa Công ty Thủy điện Hòa Bình và Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hòa Bình trong công tác vận hành hồ chứa Thủy điện Hòa Bình hàng năm. Công ty phối hợp cùng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hòa Bình đi kiểm tra các vị trí bãi tập kết cát, sỏi ven sông kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở các tổ chức cá nhân chấp hành các quy định về hành lang thoát lũ theo quy định của Luật Đê điều. Ngoài ra phối hợp với Công ty cổ phần quản lý bảo trì đường thủy nội địa số 9 tuyên truyền đến bà con nhân dân làng chài không đánh bắt thủy sản thuộc phạm vùng nước cấm thượng, hạ lưu đập đảm bảo an toàn cho Công trình.

Công ty sẽ phối hợp như thế nào với các nhà máy thủy điện trên bậc thang để vận hành khai thác hiệu quả nguồn nước, đồng thời đảm bảo an toàn nhịp nhàng trong mùa mưa bão?

Công trình Thủy điện Hòa Bình là bậc thang cuối cùng trên hệ thống bậc thang thủy điện trên sông Đà, để vận hành khai thác hiệu quả nguồn nước và đảm bảo an toàn cho hạ du việc phối hợp với các nhà máy thủy điện bậc thang phía trên là hết sức quan trọng. Ngoài phối hợp chặt chẽ với các Nhà máy trên thượng nguồn sông Đà, Công ty cũng phối hợp với Công ty Thủy điện Sơn La xây dựng “Quy chế phối hợp vận hành điều tiết chống lũ hồ chứa thủy điện trên sông Đà hàng năm”, Công ty cũng phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia trong điều tiết mở/đóng cửa xả lũ, đảm bảo an toàn cho công trình, trong mùa mưa lũ và khai thác hiệu quả nguồn nước trong mùa cạn.

Để vận hành hiệu quả, kinh tế công trình, Công ty có đề xuất, kiến nghị gì với cơ quan chức năng liên quan?

Ông Nguyễn Văn Minh: Để vận hành hiệu quả kinh tế công trình, Công ty kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng (Quy trình 740) như sau: Cần nghiên cứu đưa vào áp dụng công tác điều tiết lũ theo thời gian thực. Nâng cao năng lực dự báo để tăng độ chính xác cho các bản tin dự báo khí tượng thủy văn phục vụ công tác vận hành hồ chứa.

Xin cảm ơn ông.

Theo báo công thương

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình: Sẵn sàng cho mùa mưa bão năm 2021

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: