Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Chủ động ứng dụng CNTT trong các giao dịch điện tử và quản trị doanh nghiệp là chìa khóa giúp EVN thành công trong triển khai thanh toán không dùng tiền mặt.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam góp phần thúc đẩy chuyển đổi năng lượngTập đoàn Điện lực Việt Nam chính thức triển khai hóa đơn điện tửTập đoàn Điện lực Việt Nam: Tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả mùa nắng nóng

Chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong các giao dịch điện tử và quản trị doanh nghiệp là chìa khóa giúp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thành công trong triển khai thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo EVN, trong 6 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ tiền điện được khách hàng thanh toán qua các kênh không dùng tiền mặt lên tới 96,97%. Riêng tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt 89,43%, cao hơn 6,54% so với năm 2021.

EVN: Tập trung đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Dịch vụ điện cấp độ 4 đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng

Được biết, ngay sau khi Chính phủ ban hành quy định về in, phát hành, sử dụng hóa đơn, trong đó cho phép sử dụng hình thức hóa đơn điện tử , EVN là đơn vị tiên phong triển khai thí điểm và đến năm 2015 đã hoàn thành việc sử dụng hóa đơn điện tử cho toàn bộ 100% khách hàng trên quy mô toàn quốc.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử không chỉ giúp hiện đại hóa, thay đổi mạnh mẽ nghiệp vụ kinh doanh của EVN mà còn góp phần tạo tiền đề cho các phương thức thanh toán điện tử và giao dịch điện tử giữa EVN và khách hàng.

Song song với đó, EVN cũng tiến hành triển khai thực hiện các đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam; tập trung phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và triển khai xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu khách hàng tập trung.

EVN cũng đẩy mạnh việc triển khai thanh toán tiền điện qua các ngân hàng, các tổ chức trung gian thanh toán thông qua hàng loạt các giải pháp đồng bộ. Đồng thời, nâng cấp các hệ thống công nghệ thông tin trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng theo hướng số hóa toàn bộ các nghiệp vụ kể cả công tác khảo sát ngoài hiện trường. EVN còn tuyên truyền, vận động khách hàng chuyển đổi hình thức thanh toán từ hình thức thu tại nhà sang thu tiền tại điểm thu và thanh toán qua ngân hàng, ví điện tử, các cổng thanh toán.

Để triển khai, EVN đã thực hiện mở rộng kết nối, hợp tác thu tiền điện với tất cả các ngân hàng, các tổ chức trung gian thanh toán được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, đồng thời triển khai cung cấp các dịch vụ điện trực tuyến cấp độ 4 và qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Cuối cùng, tập đoàn đã thiết lập hệ thống chăm sóc khách hàng đa kênh để hỗ trợ khách hàng theo nguyên tắc 3 dễ: Dễ tiếp cận, dễ tham gia, dễ giám sát, đồng thời giao chỉ tiêu cụ thể từng năm cho các đơn vị, bộ phận trong việc vận động khách hàng thanh toán không sử dụng tiền mặt.

Hiện nay, EVN đã sử dụng đồng thời các kênh/phương thức thanh toán không dùng tiền mặt rất đa dạng như: Ủy nhiệm thu - ủy nhiệm chi, ví điện tử, trích nợ tự động, ATM/Thẻ ngân hàng, Internet Banking, Mobile money, QRCode, thanh toán qua App/website chăm sóc khách hàng của các tổng công ty Điện lực, Cổng Dịch vụ công quốc gia … EVN và các tổng công ty điện lực cũng đã hợp tác với các ngân hàng và đối tác trung gian thu hộ tiền điện, tạo nhiều điểm thu thuận tiện cho khách hàng như các điểm giao dịch của ngân hàng, cửa hàng tiện lợi, các siêu thị, cửa hàng điện thoại, điểm đặt máy ATM…

Ngoài ra, EVN cũng mở rộng hợp tác với các đối tác để triển khai chương trình hoàn tiền khi thanh toán tiền điện qua ví điện tử, app/website CSKH, tặng mã giảm giá, quà cho khách hàng khi thanh toán tiền điện trực tuyến…

Việc thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ và đúng hướng đã tối đa tiện ích dịch vụ cho người sử dụng điện, sự hài lòng của khách hàng đối với ngành điện ngày càng tăng lên, chất lượng dịch vụ điện cũng được đánh giá tích cực từ các tổ chức quốc tế.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: